The Last of Us Part 2

เกม The Last of Us Part 2 เป็นเกมตัว Top จากค่าย SONY ที่เพิ่งวางจำหน่ายให้ได้เล่นกัน ไป ในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทีมงาน Naughty dog เจ้าของผลงานเกม ขึ้นหิ้งของเครื่องเกมตระกูล Playstation

อย่างเกม Uncharted ที่ภาค 1-3 นั้นลงบนเครื่อง PS3 (ค.ศ.2016) ที่ภาคปิดตำนานของ นาธาน เดรค บนเครื่อง PS4 ที่ยอดขาย และคะแนนรีวิว ล้นหลาม สมศักดิ์ศรี ปิดตำนานอย่างสมบูรณ์แบบ

แต่ระหว่างเวลาคาบเกี่ยวว่าจะไปต่อไหมนั้นของ Uncharted (เดิมทีทีมงานตั้งใจปิดตำนานที่ภาค 3) ทีมงานหมาซน (Naughty dog) เปิดตัวเกมใหม่ของค่ายในงาน E3 2012 ได้อย่างฮือฮา เรียกเสียงกรี๊ดจากแฟนๆใน ฮอลล์

เพราะเกมเพลย์ที่นำมาโชว์นั้นดูป่าเถื่อน รุนแรง และโหดร้าย เอามากๆ ผิดไปจากเกมที่ผ่านมาของทางค่าย ที่จะเป็นเกมแนวแอคชั่น ที่สอดแทรกความตลกขบขัน มาด้วย เป็นการเปิดตัวที่สวยงามของเกม The Last of Us หลังจากนั้นกระแสของเกมก็ไม่มีตก จนถึงวันที่เกมออกวางขายก็ยังกอบโกยทั้ง คะแนน คำวิจารณ์ และรายได้ไปอย่างล้นหลาม

ก่อนหน้านี้มีสปอยหลุดออกมาในอินเตอร์เน็ตจนเกิดความไม่พอใจเกี่ยวกับเนื้อเรื่องของเกมในส่วนที่หลุดมา ทำเอาหลายคนบ่นและอคติถึงกับว่าจะไม่ซื้อเกมนี้มาเล่น ถ้ามันเป็นตามที่หลุดออกมาจริง แต่ทางผู้กำกับเกมนี้อย่างคุณ Neil Druckmann ก็ได้ให้สัมภาษว่าตัวเค้าเองรู้สึกเจ็บปวดใจที่มีเนื้อหาของเกมหลุดออกมาก่อนวันวางจำหน่าย โดยอยากให้ทุกคนได้ลองเล่นและสัมผัสเกมนี้ด้วยมือของตัวเองจะดีกว่า ซึ่งทางเราขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่าหลังจากที่ลองเล่นจนจบแล้วก็เข้าใจสิ่งที่ผู้กำกับบอกอย่างชัดเจนเลยจริงๆ

The Last of Us Part 2

The Last of Us Part 2 เป็นเรื่องราวที่สวานต่อจากภาคที่แล้ว โดยภาคที่แล้วจบลงตรงที่ Joel ช่วย Ellie ออกมาก่อนที่ Firefly จะนำ Ellie ไปผ่าตัดเพื่อทำวัคซีนรักษาไวรัส ซึ่งด้วยเหตุผลนั้นตัว Ellie จะต้องตาย หลังจากผ่านเหตุการณ์นั้นมา 5 ปี เป็นการผจญภัยข้ามอเมริกาในยุคหลังการระบาด เด็กสาว Ellie ของเราเติบโตขึ้นในวัย 19 ปี และอยู่กับ Joel ในฐานใหญ่ที่เต็มไปด้วยผู้รอดชีวิตคนอื่นๆ ณ เมือง Jackson, Wyoming ที่ดูสงบสุขและเป็นระเบียบ จนเมื่อเกิดเหตุการณ์บางอย่างขึ้น จุดเริ่มต้นแห่งการเดินทางของเราก็มาถึง โดยในเกมจะพาผู้เล่นเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ใน Seattle, Washington ซึ่งแม้จะไม่ใช่เกม open world แต่แผนที่ในเกมนี้แต่ละฉากก็ใหญ่และกว้างขึ้นกว่าภาคแรกอย่างมาก มันจะเต็มไปด้วยความหลากหลายทางภูมิทัศน์ ทั้งเมืองที่ถูกทิ้งร้าง ในอาคาร ตึกต่างๆ ไปจนป่าดิบชื้น หนองน้ำ และดินแดนหิมะ

เนื้อเรื่องของเกมนั้น จะให้ความรู้สึกถึงความตึงเครียด อึดอัด จากอารมณ์ของตัวละคร ที่ส่งผ่านมายังผู้เล่น จากบทพูดทุกคำที่ดูมีความหมาย และยังมีการสื่อสารต่อนอกคัตซีน ที่มันยิ่งทำให้เกมดูมีชีวิตชีวา เสมือนได้ดูภาพยนตร์ หรือซีรี่ส์ เรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้

ภายในเกมยังมีกระดาษโน้ต หรือจดหมายต่างๆตลอดเกม ที่มันสามารถถ่ายทอดเรื่องราว ที่เกิดขึ้น ในสถานที่นั้นๆได้เป็นอย่างดี ทำให้ผู้เล่นเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น โดยเกมภาคนี้มีบรรยายไทย ที่แปลออกมาได้เข้าถึงอารมณ์มากๆด้วย

เกมภาคนี้ นำเสนอรูปแบบการเล่นในแบบ Action-adventure, survival horror ที่หลายส่วนยังคงเหมือนกับภาคแรก ไม่ว่าจะเป็นการบังคับ ปุ่มการเล็ง หรือยิงปืน ซึ่งรวมไปถึง ระบบการฟังเพื่อกำหนดจุดศัตรู หรือไอเทมก็ยังคงเหมือนเดิม แต่ภาคนี้จะเน้น การเอาตัวรอด มากขึ้น นั่นหมายถึง การลอบเร้นที่พัฒนาขึ้น Ellie สามารถที่จะหมอบราบ และคลานไปกับพื้นได้ แฝงตัวไปกับพงหญ้าอย่างเงียบๆ และคอยย่องไปจัดการกับเป้าหมาย สิ่งที่เพิ่มมาอีกก็คือ Ellie สามารถว่ายน้ำได้ รวมไปถึงดำน้ำด้วย ซึ่งก็จะช่วยเพิ่มความหลากหลายในการลอบเร้นได้เป็นอย่างดี แถมยังมีการเพิ่มเรื่องของการโจมตีในระยะประชิดเข้ามาด้วย เช่น ปุ่มสำหรับหลบ และคอยโจมตีกลับ หรือการใช้พวกมีด ไม้ ขวาน เพื่อจัดการกับเป้าหมาย เป็นต้น

The Last of Us Part 2

แต่เรื่องอาวุธ การอัพเกรดอาวุธนั้นจะใช้ น็อตในการอัพเกรด ซึ่งผู้เล่นจะสามารถอัพเกรดได้เฉพาะที่โต๊ะช่างเท่านั้น เช่น เพิ่มจำนวนการบรรจุกระสุน ความรุนแรง และรีโหลดกระสุนไวขึ้น เป็นต้น โดยในเกมจะมีเรื่องของการหาวัตถุดิบ สำหรับนำมาพัฒนากับอัพเกรดอุปกรณ์ รวมไปถึงสกิลความสามารถของตัวละคร

การอัพเกรดสกิลนั้น จะใช้เม็ดยาแคปซูลในการอัพเกรด โดยจะมีให้อัพเกรดทั้งหมด 5สาย โดยจะปลดล็อคไปตามเนื้อเรื่อง จากการเก็บหนังสือมาปลดล็อคความสามารถ เช่น ความสามารถคราฟสิ่งของไวขึ้น 50% ,เพิ่มพื้นที่การเก็บกระสุน หรือระเบิดต่างๆ และความสามารถในการได้ยินเพิ่มขึ้น เป็นต้น

ผู้เขียนได้เล่าความคิดเห็นเกี่ยวกับเกมว่า ชอบเล่นเกมที่มีพื้นที่ให้สำรวจพอสมควร แต่ไม่ต้องถึงกับ Open world เพราะการนำเสนอเกมแบบ The Last of Us 2 นั้น จะกระชับ และรวบรัด ทำให้ผู้เล่นไม่หลุดจากเนื้อเรื่อง นำมาซึ่งความต่อเนื่องของเรื่องราวได้ดี

แต่ก็พอมีพื้นที่ให้ผู้เล่นได้ผ่อนคลาย และเกมก็ยังมอบรางวัลพิเศษให้กับนักสำรวจทั้งหลายด้วย แต่การที่เราจะสำรวจพื้นที่ทั้งหมดได้นั้น ก็อาจแลกมาด้วย การที่ต้องเคลียร์พื้นที่ทั้งหมด

ในส่วนของศัตรูที่เป็น AI ในเกม ก็ได้เพิ่มความโหดมากขึ้น และฉลาดมากขึ้น ให้ได้ต่อสู้กับ Ellie ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ โดยแบ่งศัตรูออกเป็นคนปกติกับพวกผู้ติดเชื้อ สำหรับ AI ศัตรูที่เป็นคนพวกมันจะมีการสื่อสารกัน คอยตามหาเราอย่างละเอียดขึ้น

เมื่อเจอตัวก็จะมีการตะโกนบอกให้คอยโอบล้อมหรือช่วยกดดัน แถมช่วงหลังมีสุนัขดมกลิ่นมาคอยไล่ล่าทำให้การลอบเร้นของเราทำได้ยากขึ้นอีกด้วย ทางด้านของศัตรูที่เป็นฝั่งผู้ติดเชื้อเองในภาคนี้จะมีการเพิ่มตัวใหม่เข้ามาพร้อมกับความสามารถใหม่ๆ ด้วย โดยเราสามารถตั้งค่าความยาก-ง่าย ในการเล่นได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้น ไม่ต้องกังวลว่าจะเล่นไม่ผ่าน

The Last of Us Part 2

อีกหนึ่งสิ่งที่ Naughty Dog ทำได้ยอดเยี่ยมตลอดทุกการเปิดตัวผลงานเกมใหม่ของพวกเขา คืองานกราฟิก ที่มักจะออกมาสวยล้ำ ณ เวลานั้นเสมอ ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ก็ยังคงเกิดขึ้นอีกครั้งกับ The Last of Us Part II หนึ่งในเกมที่ติดรายชื่ออำลาส่งท้ายเครื่องเล่น PlayStation 4

ฉะนั้นก็คงจะไม่มีเหตุผลอะไรที่พวกเขาจะไม่จัดหนักจัดเต็ม ทำทุกวิธีทาง หาทุกซอกของสถาปัตย์ฮาร์ดแวร์เครื่องเล่นเกมคอนโซลอายุ 7-8 ปี รีดทุกสิ่งทุกอย่างที่จะทำได้เพื่อให้งานภาพของเกมนี้ ออกมาสวยงามที่สุดเท่าที่ฮาร์ดแวร์จะทำได้

The Last of Us Part 2

The Last of Us Part 2 เป็นเกมอำลา PLAYSTATION 4 ได้อย่างสวยงาม สมความคาดหวังที่รอคอย ด้วยเนื้อเรื่องที่กินใจ ที่สุดในประวัติศาสตร์วงการเกม พาเข้าสู้ สนามอารมณ์ ที่เข้มข้นขึ้น

การเล่าเรื่อง ที่เป็นเหตุ และผล กับเกมเพลย์ที่มีทั้งความกดดัน และความน่ากลัวปนกันไป นอกจากนี้ตัวเกมยังรองรับการแปลภาษาไทยทั้งเมนู และซับไตเติ้ลด้วย คนที่ไม่เก่งภาษาก็ไม่ต้องกังวลว่าจะเล่นไม่รู้เรื่อง ใครที่มี PlayStation 4 อยู่แล้ว รับรองว่าถ้าซื้อมาเล่น จะไม่ผิดหวังแน่นอน

อ่านบทความเพิ่มเติม : แนะนำเกมส์ Miami
อ่านบทความเพิ่มเติม : KartRider Drift