มาริโอ้

SUPER MARIO RUN สร้างโดยนักออกแบบวิดีโอเกมชื่อ ชิเงรุ มิยาโมโตะ หลังจากได้เป็นสัญลักษณ์นำโชคให้กับบริษัท และเป็นตัวเอกของเกมชุดแล้ว มาริโอได้ปรากฏตัวในวิดีโอเกมต่าง ๆ กว่า 200 เกมมาริโอถูกออกแบบให้เป็นช่างประปาชาวอิตาลีร่างอ้วนเตี้ย อาศัยอยู่ในอาณาจักรเห็ด มีภารกิจคือการช่วยชีวิตเจ้าหญิงพีช จากเต่าวายร้าย ชื่อบาวเซอร์ แน่นอนว่าตัวละครจากเกมอันดับ 1 ในใจ คอเกมตลอดกาล คงหนีไม่พ้น มาริโอ ลุงหนวดในตำนาน ผู้มีกำเนิดมาจากการเป็นตัวละครในเกมอื่น

จนกระทั้งมีเกมเป็นของตัวเอง จนกลายเป็นตัวละครจากเกมที่โด่งดังที่สุด และขายดีที่สุดตลอดกาล แม้ทุกวันนี้ผ่านมากกว่า 30 ปี ชื่อเสียงของมาริโอก็ยังคงอยู่ในระดับซูเปอร์สตาร์ ของวงการเกม มาลองย้อนมองดูอดีตดูว่าก่อนจะมาเป็น มาริโอ ในทุกวันนี้ ได้ผ่านอะไรมาบ้าง ถึงได้กลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของวงการเกมตั้งแต่ในอดีต จนถึงปัจจุบัน ที่แม้ตอนนี้ ยังถูกพูดถึงและเป็นหนึ่งในตัวแทนญี่ปุ่น ในพิธีปิดโอลิมปิกที่บราซิล

เริ่มต้นของตำนานจากการเป็นหนุ่มช่างประปาออกต่อสู้กับลิงยักษ์

จุดเริ่มต้นของตำนานไม่ได้สวยหรู เพราะในครั้งแรก ลุงหนวดช่างประปา “มาริโอ” ยังไม่มีชื่อด้วยซ้ำ โดยผู้สร้างเรียกมันว่า “Jump man” โดยผู้สร้างเกมที่ให้กำเนิดมาริโอ ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนคือเทพแห่งวงการเกม  “ชิเงรุ มิยาโมโตะ”

จุดกำเนิดของมาริโอมา จากการที่วัยเด็กของคุณมิยาโมโตะ ที่ชอบออกไปผจญภัยในแถมชนบท และการชื่นชอบปีนป่าย จนกลายมาเป็นการผจญภัยครั้งแรก ด้วยการปีนตึกไปปราบลิงยักษ์ในเกมตู้ ดองกี้คองในปี 1981 และไม่แปลกที่เกมมาริโอ จะประสบความสำเร็จมากมาย เพราะรูปแบบการเล่นของเกมที่ปฏิวัติ เกมเพลย์ในยุคนั้นทั้งหมด ที่ในตอนนั้นเกมแอ็คชั่น จะเป็นรูปแบบง่ายไม่ซับซ้อน ตัวเกมก็สั้น เล่นได้ไม่นานก็จบ

เกมซูเปอร์มาริโอ ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการเกม จากการมีด่านจำนวนมากมายให้เล่น มีศัตรูที่ออกแบบได้หลากหลายกว่า ไม่เพียงมาริโอจะโด่งดังในญี่ปุ่น และทวีปเอเชียเท่านั้น แต่มันยังโด่งดังข้ามทวีปไปยังอเมริกา และทั่วโลกในเวลาเพียงแค่ปีเดียว

โดยเฉพาะการกระโดด อันเป็นเอกลักษณ์ของมาริโอ ในทุก ๆ ภาค การควบคุมบังคับก็ทำได้ง่ายลื่นไหลไม่ซับซ้อน มีไอเทมสุดคลาสสิก ทั้งเห็ด ดอกไม้ไฟ เหรียญทอง เห็ด 1 UP และสิ่งเหล่านี้ยังคงอยู่จนทุกวันนี้

เพลงประกอบในเกมกลายเป็นตำนาน ที่ทุกวันนี้ยังมีการเอามาทำเสียงใหม่ใส่ในเกมมาริโอ ภาคใหม่ ๆ ตลอด และท้ายที่สุดอะไรก็ไม่เท่ายอดขายที่ถล่มทลายกว่า 40 ล้านก๊อปปี้ ที่เคยขึ้นถึงอันดับ 1 เกมที่ขายดีที่สุดตลอดกาล ทำให้ มาริโอ กลายป็นสัญลักษณ์ในทุกยุคทุกสมัย

วิธีการเล่น

1. ต้องกะจังหวะกระโดดให้แม่นๆ

แม้ว่าเกมจะบังคับด้วยการสัมผัส ไปที่หน้าจอแค่จุดเดียว แต่หากไม่กะจังหวะกระโดดให้ดี เราอาจจะพลาดอะไรไปหลายอย่าง เพราะ ตัวละครวิ่งไปเรื่อย ๆไม่หยุด เช่น เราอาจพลาดเหรียญพิเศษ หรือ ไอเทมดี ๆ ดังนั้น แม้ว่าฉากจะสั้น แต่ก็เต็มไปด้วยทางแยกมากมาย

เราไม่สามารถย้อนกลับมาได้ ( ยกเว้นใช้ฟองสบู่ ) ดังนั้นการกะจังหวะกระโดดคือหัวใจหลัก ของเกมนี้ Tips มาริโอ จะกระโดดได้ 2 จังหวะ คือ จิ้มที่หน้าจอ 1 ครั้งเท่ากับกระโดดธรรมดา หากสัมผัสค้างไว้ จะเป็นการกระโดดสูงขึ้น และถ้าสัมผัสอีกครั้ง จะเป็นการหมุนตัว ซึ่งนำมาประยุกต์ใช้ กับการวิ่ง และกระโดดไปในฉาก 2D ได้ เช่นทำให้เรากระโดดได้สูง และไกล จนไปเก็บเหรียญพิเศษได้

2. เก็บเหรียญ สำคัญมาก 

เราต้องสร้างเมืองและเหรียญทองเอาไว้ใช้ซื้อของ แต่เราไม่ต้องกังวล ในส่วนนี้นัก เพราะเราสามารถเข้าด่านซ้ำ ๆ เพื่อเก็บมันอยู่แล้ว แต่ประเด็นอยู่ที่ เหรียญพิเศษ ที่มีสีชมพู ที่ซ่อนอยู่ในฉาก แน่นอนว่ามันต้องเก็บยากกว่า โดยมันสามารถเอาไปแลกเป็น Toad ticket ไว้แข่งในโหมด Toad Rally เมื่อ เราเก็บเหรียญชมพูจนหมด เกมจะท้าทายเราด้วยการเปลี่ยนตำแหน่งของเหรียญ ให้เข้าถึงยาก และเปลี่ยนเป็นเหรียญม่วง และหากเราเก็บหมดอีกก็จะกลายเป็นเหรียญดำ ที่เก็บได้ยากสุดๆ

3. ร่วมแข่ง Toad Rally เพื่อแข่งกับผู้เล่นทั่วโลก เพื่อหาคนมาช่วยอัพเลเวลเมือง 

เป็นโหมดท้าทายแข่งกับ Ghost ของผู้เล่นคนอื่น ที่เมื่อชนะ จะได้ประชากร Toad มาอยู่ในเมืองเรา ส่วนผู้แพ้ก็จะเสียประชาชนในเมืองให้คนชนะ ทำให้การเล่นแต่ละครั้ง ก็ต้องเลือกคู่แข่งดี ๆ ซึ่งเกมแบ่งความเก่งของผู้เล่นตามจำนวนคนในเมือง ดังนั้น เราควรเลือกคนทีใกล้เคียงกับเรา เพราะถ้าแพ้ก็จะเสีย Toad ไปฟรี ๆ แถมยังต้องใช้ Toad ticket ในการท้าดวลในแต่ละครั้ง

Tips ในเบื้องต้นการวิ่งโหมดนี้ คือ เกมไม่ได้วัดว่าใครเข้าเส้นชัยก่อน เพราะมันไม่มีเส้นชัย เป็นการวิ่งวนไปเรื่อย ๆในฉาก เพื่อแข่งกันเก็บเหรียญ ในเวลาจำกัด ดังนั้น เราต้องกะจังหวะ เพื่อเก็บเหรียญให้มากที่สุด แนะนำให้เคาะบล็อก เพราะมักมีเหรียญซ่อน และให้ทำคอมโบกับศัตรูที่จะได้เหรียญเพิ่ม และเมื่อสะสมถึงระดับเกมจะส่ง Coin Rush เข้ามาทำให้เหรียญออกมามากกว่าปกติ แต่มีเวลาจำกัด

ซึ่งหากเราจะจังหวะในการใช้ เพื่อเก็บเหรียญดี ๆ แล้ว ก็จะสามารถชนะคู่แข่งได้ อย่างง่ายดาย แต่ที่สำคัญไม่ควร โดนศัตรูอัดจนตาย เพราะนอกจากจะเสียจังหวะแล้ว ยังเสียเหรียญทองที่เก็บมาไปจำนวนหนึ่งด้วย เรียกว่าหากพลาดบ่อย ๆ ก็มีโอกาสแพ้สูงมาก

4. โหมดสร้างอาณาจักรเห็ด Kingdom Builder ที่เป็นประเด็นหลัก 

อันนี้จำเป็นจนแทบจะกลายเป็นโหมดหลักไปแล้ว เพราะตัวเกมมีแค่ 24 ด่าน แถมเป็นฉากสั้น ๆ ทำให้เล่นไม่นานก็จบหมดแล้ว แต่ประเด็นหลักของเกม คือ การซ่อมแซม อาณาจักรเห็ด ที่โดนคุปป้าทำลาย ทำให้เราต้องซื้ออุปกรณ์ประกอบฉาก แต่ของพวกนี้ มีเหรียญอย่างเดียวก็ซื้อไม่ได้ ต้องปลดล็อกผ่านการอัพเลเวลของเมืองก่อน ซึ่งทำให้เราต้องกลับไปเล่น Toad Rally โดย ในเมนูของเกม Super Mario Run ก็จะเป็นภาพของเมือง ที่ถูกทำลาย และเราต้องค่อย ๆ ซ่อมแซมไปทีละนิด

Tips แนะนำให้เลือก สร้างพวกบ้านเห็ดก่อน เพราะมันจะสามารถปลดล็อกตัวละครอื่นได้ เช่น Luigi หรือ Yoshi ได้ และเกมจะมี บ้านโบนัสมาให้ฟรี ๆ ที่ในบ้านจะมีทั้งเหรียญจำนวนมาก และมี Toadticket ให้ฟรี ๆ แต่ต้องเสี่ยงดวงเอา กับการเลือกเส้นทางการเดินในบ้าน แต่เมื่อเล่นไปแล้ว ต้องรออีกประมาณ 8 ชั่วโมง ถึงจะกลับไปเล่นได้อีกรอบ แต่มันเหมือนเป็นของฟรี ที่ผู้สร้างทำไว้แจกแฟนเกม

เรียบเรียงเนื้อหา: CEEMON , C.Y.K
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ ONELAGAME
สนับสนุนโดย PGSLOT