PUBG

PUBG

PUBG (พับจี) ชื่อเต็ม PlayerUnknown’s Battlegrounds (เพลเยอร์อันโนนส์แบตเทิลกราวดส์) เป็นเกมออนไลน์ผู้เล่นหลายคน แนวแบตเทิลรอยัลพัฒนาโดย PUBG Corporation ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ Bluehole วางจำหน่ายเมื่อเดือนมีนาคม 2017 ในเวอร์ชันวินโดว์ แต่ยังอยู่ในช่วงพัฒนา และเปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2017

และในเดือนเดียวกันทางไมโครซอฟท์สตูดิโอส์ ก็ได้ปล่อยออกมาสำหรับเครื่องเอกซ์บอกซ์วัน ต่อมาทางเทนเซ็นต์เกม ประเทศจีน ได้เข้ามาร่วมมือกันพัฒนาเกมสำหรับอุปกรณ์พกพาบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และไอโอเอส และปล่อยให้ดาวน์โหลดเมื่อต้นปี 2018

บริษัท Bluehole จากเกาหลีใต้ สร้างชื่อจากเกม Playerunknown’s Battlegrounds ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้ ล่าสุด Bluehole เปิดตัวเกมใหม่คือ Ascent: Infinite Realm (ตัวย่อว่า A:IR หรือ AIR) Ascent: Infinite Realm เป็นเกม MMO ที่มีบรรยากาศแบบ steampunk มีเรือเหาะ หุ่นยนต์ ผสมผสานกับโลกแฟนตาซี ที่มังกร และเวทย์มนตร์เป็นผลงานของอีกทีมพัฒนา ที่ไม่ใช่ทีมเดียว แต่อยู่ภายใต้บริษัทเดียวกัน

เนื่องจากทีมพับจี เพิ่งแยกออกไปตั้งเป็นบริษัทลูกชื่อ Pobg Corp. และรับเงินลงทุนจาก Tencent เพื่อโฟกัสที่เกมพับจีเพียงอย่างเดียว ก่อนหน้านี้ Bluehole เคยมีผลงานเกมอย่าง Tera และ Devilian ที่เป็นเกม MMO แฟนตาซีแนวเกาหลี แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก จนมาดังทะลุฟ้า

เกมที่ทีมของเขาพัฒนาขึ้นมา ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก จนถึงขั้นที่เปลี่ยนชื่อบริษัทย่อยที่ทำเกมนี้เป็น Pubg Corporation ไปเลย ตอนนี้ขายไปแล้วกว่า 30 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลก ซึ่งถ้าเราลองคิดเล่น ๆ จากราคาเต็มที่ขายในบ้านเราที่ 559 บาท เท่ากับว่า ยอดขายรวมของเกมนี้อยู่ที่ประมาณ 17,000 ล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมรายได้จากการซื้อกุญแจเพื่อเปิดกล่องในเกมอีก และไม่ใช่แค่เรื่องรายได้ PUBG ยังขึ้นแท่นมีผู้เล่นออนไลน์มากสุดใน Steam ที่ 3.1 ล้านคน แซงแชมป์เก่าอย่าง DOTA 2 ที่เคยทำเอาไว้ที่ 1.3 ล้านคนเมื่อปี 2016 และเพิ่งจะเปิดตัวเวอร์ชั่นมือถือไปเมื่อไม่นาน ภายใต้การร่วมกันพัฒนากับบริษัท Tencent ซึ่งเป็นผู้ถือสิทธิในการให้บริการเกมในประเทศจีน

จุดเริ่มต้นของยุคทองเกมแนว Battle Royale ที่โด่งดัง (2019)

คงจะปฎิเสธกันไม่ได้แล้ว ว่าในตอนปัจจุบันนับตั้งแต่ปลายปี 2017 เป็นต้นมาได้ทำให้เกิดเกมแนวใหม่ ที่ทั้งเกมเมอร์และตลาด Esports ต่างเปิดรับเข้ามาอย่างเต็มใจ ทั้งยังเป็นความสดใหม่ของโลกเกมเมอร์ที่แม้แต่ผ่านมา 2 ปีแล้ว เกมแนวนี้ ก็ยังได้รับการยอมรับอยู่ และยังคงมีจำนวนผู้เล่นที่เข้ามาสู่เกมแนวนี้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งก็คือเกมแนว Battle Royale ที่หลายๆ คนต่างรู้จักกันดีและอย่างน้อยต้องเคยเล่นกันสักครั้ง 2 ครั้งกันบ้าง โดยจุดเริ่มต้นของพวกมันนั้นก็ไม่ได้มาจากเกมไหนไกลเท่าไหร่นักนั่นก็คือ PlayerUnknown’s Battlegrounds ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้เป็นเกมที่เก่าแก่ที่สุดในบรรดาเกมแนว Battle Royale แต่ก็นับได้เลยว่าเป็นเหมือนกับรุ่นบุกเบิก และนำทางให้เกมรุ่นน้องต่างๆ ทำตามกันอีกหลากหลายเกม และวันนี้เราจะเรียนรู้กันว่า มันมีจุดเริ่มต้นมาจากไหนกัน

มีประวัติความ PUBG

Battle Royale นั้นได้รับการคิดค้นขึ้นมาโดยนาย Brendan Greene ซึ่งใช้นามสมติว่า PlayerUnknown‘ โดยตั้งต้นนั้นเขาเป็นที่รู้จักกันในฐานผู้สร้าง Mod (ส่วนเสริม) ในเกม DayZ ก่อนที่ตัวเขาเองนั้น จะมีความพยายามในการพัฒนามันไปให้ไกลกว่าเดิม และได้ตั้งข้อสังเกตว่าผู้เล่นที่เล่นเกมแนว FPS เก่ง ๆ มักจะชอบเล่นในพื้นที่หรือแผนที่ขนาดเล็กเพื่อให้พวกเขาสามารถจดจำมุม หรือจุดได้เปรียบได้ง่ายที่สุดเวลาลงแข่ง และทำให้ความเก่งนั้นกระจุกตัวอยู่กับรูปแบบเดิม ๆ จำเจ จนน่าเบื่อ ส่วนตัวเขานั้นต้องการเกมที่แตกต่าง ไม่จำเจ และรูปแบบใหม่ ๆ ในการเล่นตลอดเวลา

ประจวบเหมาะกับในช่วงเวลาเดียวกันนั้นเขายังได้ดูการแข่งขันของ DayZ ที่มีชื่อว่า Survivor GameZ ซึ่งมีลักษณะการต่อสู้เพื่อให้เหลือผู้ชนะเพียงนึ่งเดียวเท่านั้น และค่อนข้างจะตรงคอนเซ็ปต์กับที่เขาคิดไว้ เขาจึงได้ทำการขยายแผนที่ให้ใหญ่ขึ้นพร้อมกับสุ่มจุดเกิด รวมทั้งในเรื่องของการสุ่มอาวุธให้กระจายไปทุก ๆ ที่ซึ่งเรื่องนี้เขาได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ Hunger Games ที่จะมีอาวุธอยู่ตรงกลางของแผนที่แต่ว่าเขาเลือกที่จะกระจายมันไปทุก ๆ ทีเพื่อกันเรื่องลิขสิทธิและความหลากหลายของการเล่นด้วย และนอกเหนือจากเรื่อง Hunger Game แล้วเขายังได้รับแรงบันดาลใจมากจากหนังเรื่อง Battle Royale (2000) ในตอนแรกนั้นเขาต้องการที่จะให้วงที่บีบแคบเข้ามานั้นเป็นแบบสี่เหลียม

แต่ด้วยปัญหาเรื่องที่เขายังเขียนโค้ดไม่เก่งมากนักทำให้เขาไม่สามารถทำได้เลยต้องใช้เป็นวงกลมไปก่อน และตั้งแต่นั้นมาเขาก็ไม่เคยเปลี่ยนมันเป็นสี่เหลี่ยมอีกเลยอยู่ดี ไอเดีย Mod ของเขาดันไปถูกใจ Sony ขึ้นมาเสนอโปรเจกต์ให้กับเขาในการทำ H1Z1 ซึ่งเป็นเกมที่ในช่วงเวลานั้นได้รับความนิยมอย่างมากแม้แต่ในไทยก็เล่นกันเยอะแยะไปหมด โดยส่วนที่เขารับผิดชอบจะเป็นส่วนของ H1Z1: King of the Kill ซึ่งในคณะนั้นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของเกมเท่านั้น

รูปแบบการเล่น

เกมแนวใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นานทำให้มีวิธการเล่นที่ค่อนข้างกับแบบเดิม ๆ ที่เรารู้จักกันมาก่อน โดยการเล่นนั้นจะเป็นแบบทีม 4 คนหรือจะมาเป็นคู่ หรือเดี่ยวก็ได้ โดยในหนึ่งแมทช์นั้นจะประกอบไปด้วยผู้เล่นทั้งหมด 100 คนและจะลงไปบนแผนที่ด้วยตัวเปล่าก่อนที่เราจะต้องออกไปหาอุปกรณ์ต่าง ๆ มาใส่เสริมให้ตัวเราเอง นอกจากนี้จะมีตัวกำหนดเลยก็คือ’วง’ ที่จะบีบเข้ามาเรื่อย ๆ เพื่อบังคับให้ผู้เล่นต้องสู้กันเพื่อหาว่าใครหรือกลุ่มไหนจะได้เป็นผู้เหลือรอดสุดท้ายนั่นเอง

จุดแตกต่างจากเกมอื่นๆ  

แน่นอนว่าด้วยความเป็นเกมใหม่จึงทำให้ไม่ค่อยจะมีอะไรที่แตกต่างนักถ้าพูดถึงในแนว Battle Royale ด้วยกันแต่นับได้ว่าเป็นรุ่นบุกเบิกให้กับน้อง ๆ มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นระบบ Air Drop ที่จะมีของพิเศษมาให้เสมอและผู้เล่นมักจะเข้าไปแย่งกัน หรือระบบ Red Zone ที่มีผู้เล่นต้องหลบอยู่ในบ้านหรือออกจาพื้นที่นั้นเพื่อไม่ให้โดนระเบิดที่อาจจะทำให้ถึงตายได้เลยเพียงแค่โดนหนึ่งครั้งเท่านั้น ซึ่งโอกาสโดนก็ไม่ค่อยสูงมากนักและถ้าหากใครโดนก็ต้องบอกว่าดวงซวยเอามาก ๆ เลยทีเดียว

หลังการประกาศผู้เข้าชิง Game of the Year โดยมีเกมมาแรงแห่งปีอย่าง พับจี ติดไปด้วยนั้น ทาง Brendan Greene ผู้กำกับ และผู้สร้างเกม กลับบอกว่ายังไม่อยากให้เกมตัวเองได้รับรางวัลเกมแห่งปี Greene ยอมรับว่าจริง ๆ เขาก็อยากเอารางวัลมาให้กับทีมงาน แต่ก็คิดว่าพวกเขายังไม่สมควรจะได้รับ เพราะตัวเกมยังเป็นเพียง Early Access เท่านั้น ขณะที่เกมอื่นๆ ที่เข้าชิงมีดีกว่าอีกมาก เกมเหล่านั้นสมควรจะได้รับรางวัลมากกว่า ขณะที่ C.H. Kim ซีอีโอของ PUBG Corp. กล่าวเสริมว่าตอนนี้ทีมพัฒนาสนใจแต่การพัฒนาเกมให้ดีและสมบูรณ์ที่สุดเป็นหลัก อย่างไรก็ตามเขาเห็นต่างกับ Greene ตรงที่ว่า การเข้าชิงรางวัลเกมแห่งปีนี้ ไม่เกี่ยวกับสถานะของเกมว่าเป็น Early Access หรือไม่ แต่เป็นคุณภาพของเกมต่างหากที่ควรจะพิจารณา

สนับสนุนโดย PGSLOT