รีวิวเกมซุปเปอร์ฮีโร่ที่มาแรงสุดๆ Marvel’s Avengers Beta

ในที่สุดก็มีเกมรวมทีมฮีโร่มาร์เวลระดับ AAA มาให้เราได้เล่นกันสักที ในปี 2017 Square Enix จับมือ Marvel Entertainment เปิดตัวโพรเจกต์เกม The Avengers Project เกมรวมทีมฮีโรสุดน่าตื่นเต้น Marvel’s Avengers Beta และจะได้รับหน้าที่การพัฒนาโดยสตูดิโอ Crystal Dynamics หนึ่งในผู้พัฒนาเกมดังอย่าง Tomb Raider, Rise of The Tomb Raider และ Shadow of The Tomb Raider เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโพรเจกต์ที่น่าสนใจมาก ๆ ณ เวลานั้น

ในปี 2019 เราได้เห็นความคืบหน้าแรก หลังจากเงียบหายไปเป็นเวลา 2 ปี กับตัวอย่างแรก และเกมเพลย์แรกจากงาน E3 2019 ที่ทำให้เราได้รู้จักขอบเขต และหน้าตาของเกมว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งก็ได้รับกระแสตอบรับในทั้งด้านบวก และลบ (ในเรื่องดีไซน์ และหน้าตาของตัวละคร) แต่สำหรับตัวผมพูดได้คำเดียวเลยว่าไฮป์มาก ๆ เพราะไม่ได้เห็นเกมรวมทีมฮีโรของมาร์เวลในระดับ AAA นานแล้ว

ซึ่งในงาน Thailand Game Show หรือ TGS 2019 ปีที่ผ่านมา ทาง Square Enix ก็ใจดี นำ Demo แรกด้วยเกมเพลย์ประมาณ 20 นาที มาให้ทดลองเล่นกันด้วย (แอบเสียดายที่คนให้ความสนใจเยอะมาก จนแถวยาวเหยียด เลยไม่ได้มีโอกาสไปทดลองเล่น)

จนล่าสุดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางทีมผู้พัฒนาได้เปิด Close Beta สำหรับผู้ที่สั่งซื้อตัวเกมล่วงหน้าให้ได้ทดลองเล่นกันก่อน และจะเปิด Open Beta สำหรับชาว PS4 วันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา

  • รอบแรก วันที่ 7 สิงหาคม – Close Beta สำหรับชาว PS4
  • รอบสอง วันที่ 14 สิงหาคม – Open Beta สำหรับชาว PS4 / Close Beta สำหรับชาว Xbox One และ PC (Steam)
  • รอบสาม วันที่ 21 สิงหาคม – Open Beta สำหรับทุกแพลตฟอร์ม – PS4, Xbox One และ PC (Steam)

โดยใครที่สั่งซื้อตัวเกมล่วงหน้าไปแล้ว ก็เพียงแค่ไปดาวน์โหลดตัวเกม Marvel’s Avengers Beta (ในช่องค้นหา) เพื่อเข้าร่วมทดสอบ ส่วนในช่วง Open Beta ก็เช่นเดียวกัน

รีวิวเกมซุปเปอร์ฮีโร่ที่มาแรงสุดๆ Marvel’s Avengers Beta

เนื้อเรื่อง – Story

เนื้อเรื่องหลักของเกม Marvel’s Avengers เริ่มขึ้นจากวัน A-Day หรือวันเฉลิมฉลองของเหล่าทีม Avengers ที่ปัจจุบัน (ในตัวเกม) ได้โด่งดัง เป็นฮีโรของโลก จากการกู้โลกนับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งในวันที่ทุกคนกำลังฉลองกันอยู่บนยาน Helicarrier อันเป็น ไอคอนิกประจำหน่วย SHIELD ก็เกิดเหตุโจมตีขึ้นบนสะพาน Golden Gate และผู้ที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่คือ Taskmaster ศัตรูตัวฉกาจของเหล่าทีม Avengers

ซึ่งการโจมตีสะพาน Golden Gate เป็นแค่กับดักที่จะทำให้ทีม Avengers ไขว้เขว เป้าหมายที่แท้จริงคือการโจมตียาน Harricarrier ที่กำลังจัดงาน A-Day อยู่นั้น ให้พังลง ทำให้เกิดความสูญเสียขึ้นมากมาย ทั้งประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้อง และรวมถึง Captain America เอง ที่กำลังจะหยุดยั้งการระเบิด ก็โดนระเบิดตายไปด้วย (แต่ตายไม่จริง แน่ ๆ)

โดยการระเบิดที่ว่าไม่ใช่ระเบิดธรรมดา แต่เป็นการระเบิดของแท่ง Terrigen Crystal ส่งผลให้เกิด Terrigen Mist ปกคลุมไปทั่วเมือง ผู้คนที่ได้สูดดม Terrigen Mist เข้าไปก็จะกลายเป็นดักแด้ ถ้ารอดออกมาจากดักแด้ได้ ก็จะกลายเป็นผู้มีพลังวิเศษ หรือเหล่า Inhuman นั่นเอง (ใครที่เป็นแฟนคอมิก หรือแฟนซีรีส์ Marvel’s Agent of SHIELD น่าจะรู้จักแท่ง Terrigen กันเป็นอย่างดี)

แต่ประชาชนกลับไม่ได้มองว่าการได้พลังวิเศษที่มาจาก Terrigen Mist นี้จะเป็นเรื่องดี กลับมองว่าเป็นโรคร้ายที่ต้องรักษา กลุ่ม Inhuman บางส่วนก็เอาพลังไปใช้ในทางที่ผิด จึงเกิดกระแสการโจมตีไปที่ทีม Avengers ว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดเรื่องทั้งหมดขึ้น และถูกมองว่าเป็นกลุ่มคนที่อันตราย ทำให้ทีมต้องแตกแยก ต่างคนต่างไปในทางของตน เหลือเพียง Dr. Bruce Banner หรือพี่ Hulk ยักษ์เขียวที่ต้องมาแบกรับภาระที่ยังคงเหลืออยู่

เนื้อเรื่องใน Beta เริ่มจากเด็กสาว Kamala Khan (Ms. Marvel) เด็กสาวผู้รอดชีวิตจาก A-Day ที่ได้รับผลกระทบจาก Terrigen Mist ทำให้เธอเองก็กลายเป็น Inhuman ผู้มีพลังมนุษย์ยางยืด (คล้าย Mr.Fantastic ในทีม Fantastic Four) ซึ่งเดิมทีเธอเป็นแฟนคลับพันธุ์แท้ของทีม Avengers จึงทำให้เธออยู่ในงานวันนั้นด้วย

เนื้อเรื่องจากตรงนี้เหมือนทีมงานจะตั้งใจตัดไปบางส่วน ต้องมาเก็บตกเอง เล่าคร่าว ๆ ว่า หลังจากวันที่เหล่า Avengers โดนตราหน้าว่าเป็นเหล่าตัวอันตราย ก็เกิดองค์กรหนึ่งที่ชื่อ AIM – Advanced Idea Mechanics ก่อตั้งโดย Dr. George Tarleton (หรือที่รู้จักกันดีในนาม…) ที่เจ้าตัวก็เป็นหนึ่งในผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์วันนั้น อาสาจะเข้ามาจัดการทำให้เมืองกลับมาเป็นปกติสุขอีกครั้ง ด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์ AI ล้ำสมัย โดยพวก AIM ก็เข้ายึดครองอุปกรณ์เทคโนโลยี และฐานทัพต่าง ๆ ของ SHIELD ไปเป็นของตัวเองเสียหมด เป๋็นจุดเริ่มต้นของเควสต์ต่าง ๆ ในตัวเกม

Kamala Khan ได้พบกับ Dr. Bruce Banner ทั้งคู่ออกตามหา JARVIS (หรือที่รู้จักกันดีในฐานะ AI อัจฉริยะของ Tony Stark) ที่ฐานทัพเก่าของ SHIELD เพื่อจะเริ่มโพรเจกต์ฟื้นคืนทีม Avengers กลับมา เป็นจุดเริ่มต้นทั้งหมดของเนื้อเรื่องที่นำไปสู่เควสต์ และการปรากฏตัวของตัวละครอื่น ๆ

รีวิวเกมซุปเปอร์ฮีโร่ที่มาแรงสุดๆ Marvel’s Avengers Beta

รูปแบบของตัวเกม

Marvel’s Avengers เป็นเกมแนว Action RPG ที่ออกแนวคล้าย ๆ กับเกมนินจาตะลุยต่างดาวอย่าง Warframe และแฟรนไชส์ Destiny ที่จะให้ผู้เล่นเก็บเกี่ยวค่าประสบการณ์, ไอเท็ม และเกียร์สำหรับเพิ่มค่าพลัง เป็นส่วนหลัก โดยสามารถเล่นได้ทั้งแบบ CO-OP Multiplayer และ Single Player นอกจากนั้นตัวเกมก็ยังมีโหมดเนื้อเรื่อง ที่เป็นที่ไปที่มา ที่จะทำให้ทุกอย่างดูสมเหตุสมผล

เกมเพลย์

ระบบหลักของเกมจะแบ่งเป็นสามส่วน คือ Missions, War Zone และ Story Mode ซึ่งแต่ละโหมดจะสามารถเล่นแบบ CO-OP ได้ (หากเป็นโหมด Story อาจจะเล่นได้คนเดียว)

Missions

ในส่วนของ Mission จะเป็นพื้นที่ให้เราฟาร์ม โดยเป็นเควสต์สั้น ๆ ลงเล่นพร้อมกัน 4 คนกับเพื่อน หรือจะเล่นกับทีมของเราเองที่เป็น AI ก็ได้ และจะมีของรางวัลเป็นเกียร์​ และไอเท็มสำหรับอัปค่าพลัง ซึ่งจะมีแยกระดับความยาก และของที่ดร็อปด้วย ซึ่ง Quest จะทำการ random ไปเรื่อย ๆ ตามเวลาที่กำหนด และในแต่ละเควสต์จะมีสภาพแวดล้อมแบบพิเศษซึ่งจะทำให้เราได้เจอกับศัตรูชนิดพิเศษได้ด้วย (เช่นสภาพแวดล้อมที่เป็นหิมะ ก็อาจจะเจอกับศัตรูที่ใช้ปืนน้ำแข็ง เราก็ต้องเตรียมเกียร์ที่ต้านทานน้ำแข็งได้ไปใช้)

War Zone

Warzone จะเป็นพื้นที่เปิด กึ่ง Open World ที่จะมี Mini Quest อยู่เช่นกัน ให้เราไปเลือกทำได้โดยจะมีศัตรูปกคลุมอยู่ทั่วแม็ปคอยเล่นงานเรา ซึ่งใน Beta ยังมีแค่พื้นที่เดียวเท่านั้น

Campaign Mode

Campaign หรือ Story Mode เป็นโหมดหลักที่คอยขับเคลื่อนตัวเกม ซึ่งจะเล่นได้เพียงคนเดียวเท่านั้น โดยเนื้อเรื่องจะเป็นตัวปลดล็อกการเข้าถึงตัวละครแต่ละตัว และยังมีของรางวัลให้หลังจากเคลียร์จบด้วย

รีวิวเกมซุปเปอร์ฮีโร่ที่มาแรงสุดๆ Marvel’s Avengers Beta

ฮีโร

ในช่วง Beta ถ้านับรวมช่วง Prologue ด้วยแล้ว จะมีฮีโรที่สามารถเล่นได้อยู่ 6 ตัวด้วยกัน นั้นคือ Black Widow, Iron Man, Captain America, Hulk, Thor และ Ms. Marvel ซึ่งแต่ละตัวจะมีความพิเศษของตัวเอง จนแบ่งเป็นสายได้อย่างชัดเจนตามความถนัด

เช่น Hulk เป็นสายตีใกล้ สร้างความเสียหายหนักระยะใกล้ มีสกิลที่สามารถเพิ่มเลือดตัวเองได้ จึงเหมาะกับการเป็นแทงก์ หรือ Iron Man ที่ถนัดด้านการโจมตีระยะไกลเป็นหลัก มี mobility ที่สูง โจมตีระยะใกล้ก็ได้ จึงเป็นตัวละครที่ค่อนข้างเหมาะกับการเล่นในทุกสถานการณ์ (flex)

แต่หลังจากช่วง Prologue จะมีตัวละครที่ลง War Zone และ Quest ได้เพียงแค่ 4 ตัว นั้นคือ Iron Man, Hulk, Black Widows และ Ms. Marvel

ซึ่งตัวละครแต่ละตัวจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยแต่ละตัวละครจะสามารถโจมตีได้ทั้งระยะใกล้ และไกล แต่ก็จะมีความถนัดของตัวละครนั้น ๆ อยู่ เช่น Black Widow เป็นตัวละครที่ถนัดในการโจมตีระยะใกล้ ใช้ Grappling Hook เป็นการเคลื่อนที่แบบพิเศษ แต่ก็ยังสามารถโจมตีระยะไกลได้ เป็นต้น

ด้วยความที่ Skill Tree จะไม่ได้ยืดหยุ่นมาก แต่เรายังสามารถเข้าไปสร้างสายการเล่นให้มีความแตกต่างมากขึ้นกว่าเดิมได้ ให้เหมาะกับเพลย์สไตล์ของตัวเองนั่นเอง

ตัวละครแต่ละตัวจะมี Tactical Skills สองอย่าง และ Heroic Ultimate หนึ่งอย่าง ที่อาจจะเป็นการโจมตีหนึ่งครั้งแบบรุนแรง หรือเรียกใช้อุปกรณ์เสริมที่ทรงพลัง เช่นของ Iron Man จะมี Tactical Skills เป็น Unibeam ยิงลำแสงอันทรงพลัง / Shock Wave ปล่อยระเบิดกระแสไฟฟ้าไปรอบ ๆ และจะมีเพิ่มความเสียหายในการโจมตีให้กับตัวละครเป็นระยะเวลาหนึ่ง และมี Heroic Ultimate เป็นการสวมชุดเกราะ Iron Hulkbuster สุดเท่ ซึ่งสามารถใช้ได้ในเวลาจำกัด

ประสิทธิภาพของตัวเกม

ลองเล่นเกมนี้บนเครื่อง PS4 รุ่นธรรมดา โดยรวมยังให้เฟรมเรตที่คงที่ มีแอบตกบ้างตอนที่มี object และ effect ในฉากเยอะ ๆ ยังให้ภาพที่สวยงามเหมือนเดิมถึงจะเป็นท้ายเจนของเครื่องแล้ว แต่รู้สึกได้เลยว่าตัวเครื่องโดนรีดประสิทธิภาพออกมาแบบสุด ๆ จนเวลาจะกดจับภาพจะเกิดอาการดีเลย์อย่างเห็นได้ชัด เพราะมันไม่เหลือพื้นที่ทรัพยากรมาทำงานอย่างอื่นระหว่างรันตัวเกมแล้ว

สเต็กเนื้อ แสนอร่อย อาหารฝรั่งที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน คำว่า Steak นั้น จริงๆแล้ว หมายถึง ชิ้นเนื้อสัตว์ (Cut of Meat) ที่เราตัดเป็นชิ้นพอดีๆแล้วนำมาปรุงให้สุก ส่วนมากจะใช้วิธีการ grill (แปลว่าย่างๆปิ้งๆ) วิธีการทำสเต็ก สามารถใช้เนื้อสัตว์อะไรก็ได้ทุกประเภท 

อ่านบทความน่าสนใจเพิี่มเติม : รวมเกมส์ออนไลน์มาเเรง