เกมสยองขวัญ ที่ต้องเอาชีวิตรอดให้ได้

ในช่วง 1 – 2 ปีที่แล้ว จะมีอยู่เกมหนึ่งที่เป็นกระแสดีมาก และทุกวันนี้ก็ยังมีคนเล่นมาเล่นกันอยู่ นั่นก็คือ Dead by Daylight โดยเกมนี้คนเล่นจะต้องรับบทเป็นฝ่ายผู้ที่ต้องเอาตัวรอดหรือฝ่ายฆาตกรโรคจิตที่ต้องหนีและไล่ล่า หากใครที่เคยเล่นเกมสุดฮิตอย่าง Dead By Daylight คงจะอยากให้มีเกมแนวนั้นบนสมาร์ทโฟน ซึ่งตอนนี้ได้มีเกมใหม่ที่ชื่อว่า “Identity V” จากค่าย NetEase ออกมาแล้ว ต้องบอกเลยว่า มันส์และหลอนไม่แพ้กันเลยทีเดียว จะเป็นยังไงกันบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่าครับ

สำหรับตัวเกม Identity V นั้นจะมีวิธีการเล่นเหมือนกับ Dead by Daylight เด๊ะๆ เลยครับ เรียกได้ว่าเอาระบบทุกอย่างเอามาเลยดีกว่า แต่ว่าที่น่าสนใจก็คือ ตัวเกมนั้นมีการสร้างเรื่องราวของตัวเกมใหม่ออกมาไม่เหมือนเดิมเลย โดยตัวเกมนั้นจะเล่าเรื่องราวของนักสืบคนหนึ่งที่เข้าไปสืบเรื่องราวในคฤหาสน์ร้าง และก็ได้พบกับเรื่องราวชวนขนหัวลุกกับผู้คนผู้โชคร้ายที่ถูกเชิญมาที่คฤหาสน์ โดยหารู้ไม่ว่ามีฆาตกรโรคจิตเตรียมไล่ฆ่าทีละคนๆ ซึ่งผู้โชคร้ายทั้ง 4 จะต้องหาทางหลบหนีออกไปจากคฤหาสน์ให้ได้

ตัวละคร

4 ฆาตกรกับ 11 ผู้เอาชีวิตรอด
สำหรับตัวละครในเกม Identity V ก็จะถูกแบ่งออกเป็นทางฝั่ง ฆาตกร (Hunter) และผู้เอาชีวิตรอด (Survivor) เช่นกัน ซึ่งฆาตกรจะมีทั้งหมด 4 ตัว และผู้เอาชีวิตรอดทั้งหมด 11 ตัว แต่ละตัวก็จะมีความสามารถ จุดเด่น จุดด้อยที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ดังนี้

ฆาตกร (Hunter)

– Hell Ember ตัวเริ่มต้นที่แถมให้ทุกคน มีความสามารถ Puppet Control ที่จะเป็นการวางตุ๊กตาและคอยเตือนเมื่อมีคนผ่านแถวนั้น สามารถวาร์ปกลับไปยังตุ๊กตาได้
– Smiley Face ตัวตลกที่มีสกิล Rocket Dash สามารถชาร์จแล้วพุ่งตรงๆ ได้อย่างรวดเร็ว และทำลายทุกเป้าหมายที่พุ่งผ่าน
– Gamekeeper ฆาตกรหัวกวาง มีสกิล Chain Hook เพื่อดึงคนที่อยู่ตรงหน้าระยะไกลได้
– The Ripper นักฆ่าหน้ากาก ที่มีความสามารถในการหายตัวในหมอกได้ (ตีคนทีนึงเดี๋ยวมีหมอกเลย)

ผู้เอาชีวิตรอด (Survivor)

– Doctor หมอหรือพยาบาล ตามชื่อเลย ถือเข็มฉีดยาไว้รักษาตัวเองได้ เวลารักษาคนอื่นก็จะเร็วขึ้น
– Lawyer ทนายผู้พกแผนที่ สามารถเห็นผู้เล่นอื่น หรือเครื่องพิมพ์ที่ยังไม่ถอดรหัสได้ เห็นฆาตกรได้ในบางครั้ง
– Thief โจรสายพลิ้วผู้มากับไฟฉายส่องให้ฆาตกรแสบตาเพื่อหลบหลีก และเปิดกล่องตามฉากได้ไว
– Gardener ชาวสวนที่ติดเมต้าตอนนี้ ด้วยความสามารถในการถอนเก้าอี้ขั้นเทพ (ตัวแรกๆ จะถอนเร็วมาก)
– Coordinator คนประสานงาน ผู้มีปืนที่สามารถยิงฆาตกรให้ติดสตั๊นได้ 1 ครั้งถ้วน
– Mechanic ช่างที่สามารถควบคุมหุ่นยนต์ไว้วิ่งเล่นแทนตัวเองได้ เอาไปถอดรหัสหรือช่วยเพื่อนก็ได้ (แต่ระวังแบตหมด)
– Magician นักมายากลที่สามารถสร้างร่างปลอมหลอกฆาตกรได้ ระหว่างสร้างร่างปลอม ตัวจริงก็จะหายตัวได้ด้วย
– Explorer นักสำรวจที่สามารถย่อตัวให้เล็กลงเพื่อพรางตัวในหญ้าหรือจุดอับได้
– Mercenary ทหารรับจ้างที่มีแขนกลไว้ย้ายตัวเองไปยังสิ่งกีดขวางใกล้ๆ
– Quarterback นักอเมริกันฟุตบอลที่น่าจะสามารถพุ่งชนนักล่าให้ติดสตั๊นได้
– Lucky Guy คนโชคดีที่ไม่มีความสามารถพิเศษอะไรนอกจากความโชคดี

ระบบ Talent Perk

นอกจากตัวละครแต่ละตัวจะมีสกิลที่แปลกแตกต่างกันแล้ว ในเกมก็ยังมีระบบที่เรียกว่า Persona ถ้าให้เรียกง่ายๆ ก็เหมือนสกิลติดตัวไอดีเรานั่นแหละครับ โดยสกิลเหล่านี้จะหาได้จากการเล่นแล้ว อัพเลเวลไอดีของเรา 1 เลเวล 1 แต้ม สกิลก็จะแยกกันระหว่างผู้เอาชีวิตรอดและนักล่าครับ แต่ละฝั่งก็จะมีสกิลแยกเป็น 4 สายหลักๆ ด้วยกัน

ก็แล้วแต่คนเล่นว่าจะเน้นอัพไปในทางไหน แถมเราสามารถเซทแยกเอาไว้ใช้ในแต่ละตัวได้ด้วยนะ เช่นผมเล่น Coordinator ก็จะอัพ Talent ของ Survivor ไปทางสาย Friendliness ที่เอาไว้สนับสนุนเพื่อนเป็นต้น เพราะอาชีพนี้มีปืนสามารถยิงฆาตกรไว้ช่วยเพื่อนตอนนั่งเก้าอี้ได้ อะไรแบบนี้เป็นต้นครับ ก็ทำให้มีรูปแบบการเล่นที่แตกต่างกันไปแต่ละตัวละครมากขึ้นอีก

ระบบ Gameplay

ก่อนอื่นผมจะพูดถึงระบบ Gameplay ของเกม Identity V นี้ก่อนเลย โดยตัวเกมจะออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ คือ Hunter กับ Survivor ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้จะมีวิธีและรูปแบบการเล่นที่แตกต่างกันออกไป เอาเป็นว่าเดียวเราจะพาเพื่อนไปดูทีละแบบเลยว่าเล่นอย่างไร

Hunter

สำหรับ Hunter หรือ Killer ภายในเกม identity V ณ ตอนนี้จะมีให้เลือกทั้ง 4 ตัวละครด้วยกัน ซึ่งตัวละครแต่ละตัวก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น Hell Ember สกิลของเขาจะสามารถวางตุ๊กตาไว้ในตำแหน่งไหนก็ได้ภายในแผนที่ แล้วเมื่อเรากด สกิลอีกหนึ่งครั้ง ตัวละครของเราจะวาร์ปไปที่ ที่วางตุ๊กตาไว้นั่นเอง ดังนั้นแล้วการที่เราจะเล่น Hunter เป็นหลักผมแนะนำว่าให้หาตัวละครที่ถูกใจก่อน แล้วก็ศึกษาวิธีการใช้ทักษะของตัวนั้นให้คล่องแล้วคุณจะสามารถล่า Survivor ได้อย่างสบายๆ  โดยหน้าที่หลักของ Hunter ก็เพียงไล่ล่า Survivor โดยการที่ฟันให้โดนเป็นจำนวน 2 ครั้ง แล้วนำไปไว้บนเก้าอี้แล้วรอเวลาแค่นั้น แต่ตอนเล่นจริงๆ มันจะมีอุปสรรคคอยขัดขวางอยู่ตลอดเวลาดังนั้นคุณต้องมีการวางแผนและใจเย็นๆ อย่าหัวร้อนเด็ดขาด

Survivor

สำหรับทางด้าน Survivor หน้าที่หลักของคุณคือหาทาง ออกจากสถานที่สุดสยองนี้ให้ได้ ซึ่งเราจำเป็นต้องซ่อมเครื่องส่งสัญญาณให้ครบ 5 อันแต่เราไม่ได้ทำคนเดียวหลอกนะเราจะมีเพื่อนร่วมชะตากรรมรวม 4 คนด้วยกันดังนั้นแล้วการร่วมมือกันถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด แต่ Survivor ก็ไม่ได้มีแค่การซ่อมเครื่องส่งสัญญาณอย่างเดียวหลอกนะ เพราะตัวละครแต่ละตัวก็มีความที่แตกต่างกันเช่นเดียวกับ Hunter ดังนั้น Survivor 4 คนก็เลือกตัวละครก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องคิดเหมือนกันนะ เพื่อการเล่นที่ง่ายยิ่งขึ้น

ถ้าเพื่อนๆ ที่กำลังหาเกมใหม่ๆ เล่นอยู่ตอนนี้ Identity V เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่เลว หลายๆ คนอาจจะคิดมันก็เหมือนกับ Dead by Daylight นั่นแหละ แต่เดียวก่อนภายในเกมมีอะไรมากกว่านั้นอีก มีทั้งการสะสมชุด Skin หรือแม้กระทั่งของตกแต่งตัวละคร สัตว์เลี้ยงก็มีให้เพื่อน สามารถหาสะสมได้ และที่สำคัญมีระบบเก็บ Rank อีกด้วยเพื่อวัดความสามารถในตัวคุณ

ติดตามรีวิวเกมออนไลน์อื่นๆ ได้ที่ Onelagame

สนับสนุนโดย PGSLOT