มือใหม่หัดเล่น dota 2 ถ้าคุณเป็นคนที่เล่นเกมแนว moba อยู่แล้วสิ่งที่ควรทำคือ เปิดรับข้อมูลใหม่ๆของ dota 2 เกมนี้มันเป็นเกมที่มีการอัพเดตอยู่เสมอ หรือเปลี่ยนแทบทุกเดือน เราจำเป็นต้องปรับตัวให้ทันแพทใหม่ ไม่ว่าจะเป็นไอเอ็ม หรือฮีไรก็ตาม

หากคุณไม่เคยเล่นเกมแนวนี้ อาจจะเหนื่อยกว่าผู้เล่นที่มีสกิลพื้นฐานมากพอสมควร งั้นเรามาเริ่มกันเลยดีกว่าว่ามือใหม่ควรจะเล่นอย่างไรและควรจะทำอย่างไรดี

ขั้นแรกเรามาทำความรู้จักกับรายละเอียดของแผนที่กันก่อน แผนที่ของโดต้าจะแบ่งเป็น 2 ฝั่งจะเป็นฝั่ง Radiant และ Dire ซึ่งในแผนที่จะมีส่วนเชื่อมถึงทั้งหมด โดยหลัก ๆ จะแบ่งเป็น 3 เลนด้วยกัน คือ Top lane / Midlane / Bot lane หรือ เลนบน,เลนกลาง,และเลนล่างนั้นเอง ซึ่งเลนจะถูกแบ่งเป็น เลนยาก กับ เลนงาย แบ่งอย่างไรก็คือ เมื่อคุณอยู่ Radiant เลนบนจะเลนยาก “ยาก” หมายความว่ามันไม่ง่าย ใช่ครับคุณไม่ได้อ่านผิดและเราไมมีมีเจตนาจะกวนโอ๊ยแต่อย่างใด เมื่อไหร่ก็ตามสมมติคุณไป

อยู่เลนยาก นั้นหมายความว่าคุณมีโอกาสที่จะถูกผ่ายตรงข้ามเล่นงานได้ง่ายกว่าเลนอื่น ๆ เพราะว่าครีปของเลนยากจะดันขึ้นไปสูง และทำให้คุณอยู่ไกลป้อมฝั่งของตัวเอง กับกันฝั่งของ Dire เลนบนจะเป็นเลนงายสำหรับเขา เพราะครีปจะอยู่ใกล้หน้าป้อมนั้นเอง ซึ่งแน่นอนว่า เลนล่างก็จะเป็นเลนง่ายของฝั่ง Radiant เช่นเดียวกัน พูดง่าย ๆ ก็คือสลับกันนั่นและ แต่เดี๋ยวเรื่องเลนจะมีความเกี่ยวข้องกับตำแหน่งของฮีโร่ เดี๋ยวเราจะไปพูดกันในหัวข้อฮีโร่อีกที

ร้านค้าในแผนที่จะมี 2 รูปแบบคือ ร้านค้าลับ และร้านค้าข้างเลน แต่ละร้านค้าจะมีความแตกต่างกันในเรื่องของสินด้ในร้าน (ไม่รวมร้านค้ในบ้าน) ซึ่งโดยส่วนมากแล้วไอเท็ม ๆ ไปจะสามารถซื้อได้จากที่บ้าน แต่จะมีไอเท็มบางชนิดที่ต้องซื้อในร้านค้าลับ ส่วนร้านค้าข้างเลน จะเป็นไอเท็มที่มีบางชนิดผสมกันอยู่ เพื่อซื้อในช่วงต้นเกม การออกไอเท็มผู้เล่นใหม่จำเป็นต้องค่อย ๆ เรียนรู้ไปเรื่อย ๆ แล้วจะคล่องเอง ช่วงแรกซื้อของอาจช้าไปสักหน่อยแต่ไม่เป็นมันจะเริ่มดีขึ้นเอง

ต่อไปเป็น Shrine น้ำพุขนาดเล็กภายในป้ของตัวเองทั้งฝั่งบนและล่าง Shrine หรือ น้ำพุเล็ก จะทำหน้าที่คล้ายกับบ่อน้ำพุในบ้านคือช่วยเพิ่ม Hp และ Sp ให้กับตัวละครเป็นเวลา 5 วินาที ความสำคัญของ Shrine ก็คือเราไม่จำเป็นต้องกลับไปเติมเลือดในบ้าน ประหยัดเวลาเพื่อมาเล่นต่อ การจะใช้Shrine ได้ต้องผ่าน 5 นาทีแรกเป็นต้นไป และลดหลั่นไปตามลำดับ

ครีปป่าจะมีครีปธรรมดาทั่วไป กับ แอนเชียกครีป ครีปป่าทั่วไปจะให้ ค่าประสบการณ์ และ เงิน น้อยกว่าครีปในเลน แต่แอนเชียกครีปจะให้ ค่าประสบการณ์ และ เงิน มากกว่า แน่นอนว่าฮีโร่จำเป็นต้องมีเลเวลที่มากพอหรือสกิลในการช่วยกำจัดแอนเชียกครีป สำหรับผู้เล่นใหม่ควรให้ความสนใจครีปเลนเป็นอันดับแรก และครีปป่าเป็นอันดับรอง

ป้อม หรือ Tower หลักการทำงานของป้อม ป้อมจะโจมตียนิตที่ใกล้ที่สุดก่อนเป็นอันดับแรก แต่ถ้าตัวเราอยู่ในเขตการทำงานของป้อม แล้วมีศัตรูอยู่ในเขตด้วยกัน แล้วศัตรูโจมตีเราหรือใช้สกิลใส่เราป้อมจะทำการโจมตีศัตรูที่อยู่ใกล้ที่สุดก่อน หากมีศัตรูมากกว่า 1ตัวขึ้นไป อีกทั้งป้อมจะมีหน้าที่การให้การมุมเห็นภายในแผนที่ สามารถตรวจจับยูนิตที่ล่องหนได้ ถ้ายูนิตนั้นเข้ามาในเขตการทำงานของป้อม

ฮีโร่แนะนำตามตำแหน่ง

ฮีโร่แนะนำตามตำแหน่ง

ตำแหน่งแครี่ – ฮีโร่ที่ควรจะนำมาเล่นในช่วงแรกแนะนำเป็น Juggernaut / Phantom Assassin /Lifestealer /Wraith King และSven ฮีโร่ที่เรายกตัวอย่างมากทั้งหมดนี้ เป็นแครี่เบสิกสำหรับคนที่เล่นตำแหน่งแครี่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และเป็นฮีโร่ควบคุมตัวเดียว ไม่มียูนิตที่ต้องคอยบังคับให้ยุ่งยาก โฟกัสแค่ตัวฮีโร่อย่างเดียว ถามว่าเล่นตัวอื่นได้หรือไม่ ตอบคำคือ “ได้” แต่ให้ตั้งเป็นข้อสังเกตเอาไว้ก่อน สำหรับมือเราจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้จังหวะการเล่น วิธีการฟาร์มเสียก่อน เมื่อเราเริ่มจับจังหวะฮีโร่เบสิกได้แล้ว จึงค่อยขยับไปเล่นฮีโร่ที่เริ่มมีความซับซ้อนมากขึ้นภายหลัง

ตำแหน่งเลนกลาง – แนะนำเป็น Skywrath Mage / Lina / Queen of Pain / Viper และZeusมือใหม่เลนกลางเราจะแนะนำเป็นฮีโร่สายเวทย์มนต์ก็เพราะว่า ฮีโร่เหล่านี้เป็นฮีโร่ที่มีดาเมจมาจากสกิลมากกว่า การพึ่งไอเท็มที่จำเป็นต้องฟาร์ม ขอเพียงแค่มีเลเวลเท่านั้นเอง

ตำแหน่งออฟเลน – แนะนำ Tidehunter / Bristleback / Centaur Warrunner / Sand King /Slardar และAxe ฮีโร่เหล่านี้เป็นฮีโร่ที่ตายยาก เพราะต้องอย่าลืมว่าการที่เราต้องไปอยู่ออฟเลน หรือเลนยากที่เราได้กล่าวไปข้างต้น จำเป็นต้องเป็นฮีโร่ที่ค่อนข้างทนต่อดาเมจที่จะได้รับพอสมควร แถมยังสามารถยืนสู้กับศัตรูได้ดีอีกด้วย

ตำแหน่งซัพพอร์ทรอง – ฮีโร่ที่เหมาะแก่ชัพพอร์ทรองเราแนะนำเป็น Mirana / Sand King / NyxAssassin / Ogre Magi / Vengefil Spirit / Lion และJakiro อย่างที่บอกว่าตำแหน่ง ซัพพอร์ทรองจะเป็นตำแหน่งที่ต้องเดินทำเกมให้กับเพื่อน ๆ ฮีโร่ที่เราได้ยกตัวอย่างมาทั้งหมด ล้วนมีสกิลหยุดผ่ายตรงข้ามทั้งสิ้นส่งผลให้ง่ายต่อการกำจัดฝ่ายตรงข้าม และเป็นตัวที่สามารถเล่นกับเพื่อนร่วมทีมได้ทุกตัว (คอมโบ)

ตำแหน่งซัพพอร์ทหลัก – ขอแนะนำ Crystal Maiden / Lion / Shadow Shaman / AncientApparition / Undying / Ogre Magi / Witch Doctor และDisruptor ความสามารถของซัพพอร์ทหลักจะคล้ายกับ ซัพพอร์ทรองแต่ซัพพอร์ทหลักจะอยู่กับแครี่ เพื่อประคองไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามกดดันแครี่ของเรามากจนเกินไป และหาจังหวะในการกำจัดฝ่ายตรงข้ามด้วยเช่นเดียวกัน

ตำแหน่งซัพพอร์ทหลัก

ซัพพอร์ทหลักคงซื้อได้เพียง รองเท้า ออปเซอเวอร์ ในช่วงท้ายของเกมส่วนมากซัพพอร์ทหลักจะออกไปเท็มยื้อตัวเองให้ได้นานที่สุด เพื่อถ่วงเวลาให้ฝ่ายตรงข้ามมาเสียเวลากับเราให้ได้มากที่สุด แต่อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ตำหแน่งนี้ค่อนข้างเป็นตำแหน่งที่รู้สึกเหมือนต้องเสียสละ แต่ไม่ใช่ตำแหน่งที่ใครจะเล่นให้ออกมาดีได้ง่ายๆ นะ แม้ชื่อจะบอกว่าซัพพอร์ท แต่ก็ต้องเก่งด้วย

ตำแหน่งซัพพอร์ทรอง

ไอเท็มที่ขาดไม่ได้ 2 ชิ้นเลยคือ รองเท้า และ Magic Wand เพื่อการเดินเกมได้อย่างลื่นไหล หรือถ้าในเกมนั้น ๆ ทีมของคุณได้เปรียบมาก ๆ การออก Bottle มาเดินเก็บ Rune ก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นเดียวกัน ตำแหน่งซัพพอร์ทรองจำเป็นต้องออกไอเท็มตามสถานการณ์และฮีโร่ที่เจอ โดยธรรมชาติแล้วต่ำแหน่งซัพพอร์ทรอง ไอเท็มหลัก ๆ ที่ควรจะซื้อมักจะเป็น Smoke of Deceit และ TownPortal Scroll ไอเท็ม 2 ชิ้นนี้ซัพพอร์ทรองจำเป็นต้องพกติดตัวตลอดเวลา Dust of Appearance(ในกรณีเจอฮีโร่หายตัว) ไอเท็มที่ซัพพอร์ทรองควรออกเราแนะนำ Arcane Boots / Force Staff /Urn of Shadows / Eul’s Scepter of Divinity / Rod of Atos / Glimmer Cape / GhostScepter (ในกรณีเจอฮีโร่ที่มีคามจจากการโจมตีธรรมด) เช่นพวก Juggernaut / PhantomAssassin / Lifestealer /Wraith King / Sven และSlark อะไรพวกนั้น ส่วน Observer Wardและ Sentry Ward ชื้อช่วยซัพพอร์ทหลักบ้างถ้าเพื่อนอยากให้ช่วยซื้อ

บทความ มือใหม่หัดเล่น dota 2 ก็ขอจบไว้แต่เพียงเท่านี้ก่อน รอบหน้าจะเป็นเกมอะไรเดี๋ยวเราจะมาแนะนำอีกที
ดูเกมออนไลน์เกมอื่นๆ เกมหาเงินออนไลน์