hayday

HAY DAY เป็นเกมตลาดเอ็นเตอร์เทนเมนท์ ขนาดใหญ่ ที่วันนี้สามารถเข้าถึงได้ทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย ยิ่งเมื่อเทคโนโลยีมีการเติบโต มีนวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา และสมาร์ทโฟนเป็นที่แพร่หลายยิ่งทำให้ตลาดเกมขยายตัวมากขึ้น ไม่เฉพาะแค่ในตลาดโลก แต่รวมถึงตลาดในเมืองไทยด้วย

ทั้งนี้ จากผลการวิจัยของ SuperData Research ระบุว่า มีการเติบโตและมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ทั้งในส่วนของรายได้และผู้เล่น โดยทั้งสองอย่างสูงขึ้น 21% และคาดว่าตลาดเกมออนไลน์ทั่วโลกจะกระโดดเติบโตได้ถึง 13,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2017 ในขณะที่มูลค่าตลาดเกมในประเทศไทยปี 2559 มีอยู่ราว 9,000 ล้านบาท แบ่งเป็น PC Game มูลค่า 5,600 ล้านบาท และ Mobile Game อีก 3,100 ล้านบาท ซึ่งปี 2017 นี้ ก็คาดว่าจะเติบโตขึ้นอีก 12-15% กับ 30% ตามลำดับ

hay day เป็นเกมแนวซิมมูเลชั่น ที่ให้ผู้เล่นได้ทำฟาร์มปลูกผัก ทำสวน ในสไตล์ของท่านเอง มีภาพกราฟิก น่ารักมาก สามารถเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย เมื่อเริ่มเกม ผู้เล่นจะมีเป้าหมายในการทำผลผลิตต่าง ๆ แล้วนำไปขายต่อ รวมไปถึง นำไปแปรรูปทำผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่น การปลูกข้าวสาลี เมื่อเสร็จแล้วก็เอาไปทำขนมปัง หรือ การเลี้ยงวัว โดยการเอาอาหารให้มันกิน พอกินเสร็จเวลาครบ ก็สามารถเก็บนมได้ แล้วก็เอานมไปแปรรูปเป็นครีมต่ออีกที เป็นต้น ซึ่งตัวเกมนั้นนำเสนอให้เข้าใจง่าย และเข้าถึงได้ง่ายมาก ๆ ตัวเกมยังมีระบบเควสต่าง ๆ และกิจกรรมพิเศษอีกมากมาย ที่ให้ผู้เล่นรวมสนุก มีจุดเด่นที่ระบบการแลกเปลี่ยนสินค้ากับผู้เล่นด้วยกันเอง ทำให้สนุกกว่าเมื่อเล่นกับเพื่อนบนโลกโซเซียล สำหรับคนที่ชื่นชอบการเล่นเกมส์แนวซิมมูเลชั่นสบายๆไม่ต้องคิดมาก

จากการเติบโตของตลาดในบ้านเรา จึงไม่แปลกใจเลยที่ บริษัทผู้พัฒนาเกมส่วนใหญ่จึงเริ่มทำอะไรที่สามารถเข้าถึงเกมเมอร์ไทยมากขึ้น อย่างเช่น Hay Day สุดยอดเกมฟาร์มอันดับ 1 ของโลก ที่ล่าสุดได้อัพเดทเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทยแล้ว พร้อมกับการปรับโหมดใหม่ ที่ทั้งท้าทาย และสนุกมากขึ้น เรียกได้ว่าหลายสิ่ง ทำเอาใจผู้เล่นไทยจริง ๆ และหลายสิ่งที่ว่านี้ เราลองมาเจาะลึกวิเคราะห์กันดูว่า กับการกลับมาพร้อมเวอร์ชั่นภาษาไทยครั้งนี้ใช้กลยุทธ์อะไรบ้าง ในการก้าวมาเป็นเกมฟาร์มอันดับ 1 ของโลก

hay day สุดยอดเกมทำฟาร์มบนมือถืออันดับ 1 จากผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ระดับโลก Supercell ที่อัพเดทเป็นภาษาไทยแล้ว ภายใต้ความร่วมมือในการดูแลผู้เล่นไทยโดย บริษัท อินิทรี ดิจิตอล จำกัด (มหาชน) และจากตลาดเกมไทยที่เติบโตเพิ่มขึ้นทุกวัน ทำให้วันนี้ปรับกลยุทธ์ทางการตลาดใหม่ ๆ ได้น่าสนใจ ซึ่งน่าจะเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์กับเหล่ามาร์เก็ตเตอร์ อย่างมากทีเดียว

วิธีการเล่นและเทคนิคน่ารู้เกี่ยวกับ Hay Day สำหรับมือใหม่

1. ประหยัดเพชรเอาไว้ก่อน ให้อดใจเอาไว้ อย่าเพิ่งรีบใช้ไป โดยเฉพาะมือใหม่ ทั้งหลาย ที่ยังไม่รู้ว่าเอาไว้ใช้ทำอะไรได้บ้าง แต่เท่าที่เล่นมาคิดว่าเอาเพชรไว้ใช้เสริมความสามารถ หรือเพิ่มพื้นที่ของเครื่องจักรยนต์กลไก หรือ ตัวอาคารต่างๆ ดูจะคุ้มค่ามากที่สุด

2. อย่าทิ้งชีวิตจริงของคุณ เกมนี้มันเหมือนจะใสๆ แต่จริงๆ แล้ว ผู้พัฒนาเขาออกแบบมาอย่างดี ใช้ทฤษฏีจิตทยามาช่วยในการออกแบบ มันจึงทั้งสนุก และอันตรายในเวลาเดียวกัน หากเราเล่นจนติด ใน 10 เลเวลแรก เราอาจเล่นได้เรื่อย ๆ ตัวเกมจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว แต่หลังจากนั้น การจะทำหรือสร้างอะไรในเกม มันจะต้องใช้เวลามากขึ้นมาขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น จงจำเอาไว้ครับ อย่าให้มันมาเบียดบังเวลาอันมีค่าในชีวิตจริงของเรา  มันก็แค่เกม หลอกล่อให้เราไปคลิกโน่นดูนี่ไปเรื่อยทุก 2 ชั่วโมง หรืออาจบ่อยกว่านั้น แต่หากห้ามใจไม่ได้ เรามีเทคนิคขั้นเทพมาแนะนำ นั่นคือ Uninstall ออกไปเลย เพียงเท่านี้ ความอยากก็จะลดลงไปในทันที

3. ระวังเรื่องเงินของคุณด้วย เกมนี้นอกจากจะล่อให้คุณเสียเงินจริงๆ แล้ว มันยังสามารถโกงเงินของเราได้ด้วย ถึงตอนนี้ยังไม่เกิดขึ้น แต่ก็ให้ระวังไว้ด้วยนะครับ ถ้ารู้สึกว่าโดนเข้าแล้ว ก็ให้รีบ Uninstall ออกไปซะ

4. การเพิ่มที่ดินในเกม เราสามารถใช้จอบ เสียม เลื่อย ขวาน ระเบิดเล็ก ระเบิดใหญ่ ในการตัด หรือระเบิดก้อนหิน แรก ๆ เราอาจหงุดหงิด หรือหาอุปกรณ์พวกนี้ยาก จนต้องลงทุนจ่ายเงิน จ่ายเพชรเพื่อให้ได้ของพวกนี้มา แต่แนะนำว่าให้ใจเย็นไว้ก่อน เล่นไปสักพัก มันจะมีเด็กน้อยชื่อ Tom มาช่วยเราในการหาซื้ออุปกรณ์พวกนี้ได้ง่ายๆ สะสมเงินเอาไว้รอเยอะๆ เลย รับรองป่ากลายเป็นเมืองอย่างรวดเร็วแน่ๆ

5. เงินสำคัญกว่าคะแนนประสบการณ์ เมื่อเราเล่นไปสักพัก เราจะสามารถปลดล็อกเรือ และเหมืองได้ เมื่อนั้นหละ เราจะต้องใช้เงินจำนวนมหาศาล ที่ค่อนข้างจะหายากมากในเลเวลนั้น แนะนำว่า ถ้าเพิ่งเริ่มเล่นให้พยายามสะสมและประหยัดเงินเอาไว้ครับ รับรองว่ามีประโยชน์แน่นอน  ส่วนคะแนนประสบการณ์ไม่ต้องไปใส่ใจมันเลย มันจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นมาเอง จากการทำกิจกรรมต่างๆ ในฟาร์มของเรา

6. ถ้ามีโอกาสเลี้ยงสัตว์ ก็เลี้ยงด้วยจำนวนสูงสุดเท่าที่มันอนุญาต แล้วเมื่อได้ผลผลิตออกมา ถ้ามีโอกาสขายก็รีบขายไปเลย ถ้าไม่ได้ใช้ไม่ต้องเก็บไว้  เพราะสัตว์เลี้ยงพวกนี้มันออกผลผลิตเร็วมาก โดยเฉพาะไข่ไก่

7. รู้จักใช้หนังสือพิมพ์หน้าบ้านให้เป็นประโยชน์ อย่างทิ้งไว้เฉยๆ

8. เล่นไปสักพัก รถวงล้อชิงโชค จะมาจอดหน้าบ้านเรา แล้วเราจะสามารถไปปั่นวงล้อเพิ่มลุ่นรางวัลได้ฟรี วันละครั้ง ( เท่านั้น ครั้งต่อ ๆ ไปจะเสียเพชรครั้งละเม็ด อันนี้ไม่แนะนำให้เสียเพชร ) อย่าลืมไปลุ้นโชคกันหละ

9. ในช่วงแรก ๆ เราจะมีปัญหาเรื่องเงินกันพอสมควร แนะนำว่าให้ขายอุปกรณ์ก่อสร้างที่เรามีอยู่ด้วยราคาสูงสุดเลย มันจะขายออกได้ง่ายมาก ไม่ว่าจะผ่านหนังสือพิมพ์หรือเด็กชาย Tom พวกโรงนาหรือที่เก็บของไม่จำเป็นต้องขยายพื้นที่ในช่วงแรกๆ ให้เรารีบผลิตของและขายไปเรื่อยๆ หาเงินไว้ก่อน

10. ในแต่ละวัน เพื่อนบ้านเรา Greg เขาจะขายของถูกที่สุดให้เราและเขามาจะซื้อของแพง ๆ ไปจากเรา ยังไงก็อย่าลืมแวะไปซื้อของที่ไร่ของ Greg หละครับ

11. ถ้าคุณมีที่ดินเพียงพอ ที่จะวางอาคารและเครื่องจักรต่าง ๆ แล้วไม่ต้องไปเสียเวลาตัดไม้หรือระเบิดหิน เพื่อหาที่ดินเพิ่ม เพราะมันไม่จำเป็นในตอนนั้น แนะนำให้เอาเลื่อยและระเบิดออกหายในราคาแพงเลยครับ มีคนรอซื้อมันเสมอ

12. อย่าซื้อของตกแต่งฟาร์ม มันไม่จำเป็นและไม่คุ้มค่าหรอก (ในช่วงแรกๆ)

13. ถ้าลบออเดอร์บนกระดานดำ จะทำให้คุณส่งของไม่ได้เป็นชั่วโมงเลย ดังนั้นอย่าทำถ้าไม่รวยพอ

14. หากเราเชื่อมต่อกับ Facebook เราจะได้เพชรเป็นการตอบแทนและจะทำให้เราแลกเปลี่ยนของและข้อมูลกับเพื่อนเราได้ง่ายขึ้นด้วย แต่แนะนำว่าไปตั้งค่าในหน้า Application ด้วยว่าให้มีแค่เรามองเห็น ไม่งั้นเพื่อนใน Facebook จะรู้ว่าเราเล่นแต่เกมทั้งวัน

สนับสนุนโดย onelagame PGSLOT