GTA

GRAND THEFT AUTO คือ ชุดวิดีโอเกม พัฒนาโดย ร็อกสตาร์เกม และผลิตโดยร็อกสตาร์ นอร์ธ เปิดตัวครั้งแรกในปี พ.ศ. 2540 เกมชุดดังกล่าว ประกอบด้วยเกมภาคหลัก 10 เกม และภาคเสริม 4 เกม เกมชุดแกรนด์เธฟต์ออโต เริ่มเป็นที่นิยมตั้งแต่เกมแกรนด์เธฟต์ออโต 3 (Grand Theft Auto III) เป็นต้นมา ทุกเกมล้วนเป็นเกมยอดนิยม และเป็นที่กล่าวขวัญ เกมชุดนี้ ได้รางวัลมาหลายรางวัล และเกมในชุดนี้ มักได้ตำแหน่งเกมแห่งปี จากหลายสถาบันนักวิจารณ์เกม และทำให้เกมนี้มีดาราฮอลลีวูดหลายคน เข้ามาร่วมให้เสียงในเกม เช่น ซามูเอล แอล แจ็กสัน, เบิร์ต เรย์โนลส์ เป็นต้น

ถ้าไม่รวมถึง เกมชุด GTA ที่ถูกนำเข้ามาในประเทศไทย (เช่น แกรนด์เธฟต์ออโต : แซนแอนเดรียส์ ในเพลย์สเตชัน 2 , แกรนด์เธฟต์ออโต III ภาคที่ได้รับการเซ็นเซอร์แล้ว จากประเทศออสเตรเลีย) และเกมละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่มีบริษัทซอฟต์แวร์ บริษัทใดเลยในประเทศไทย ที่ผลิตเกมชุดดังกล่าว อาจเป็นเพราะเนื้อหาของเกมนั้นรุนแรง และขัดต่อธรรมเนียมประเพณีไทยมากเกินไป (เกมนี้นำเสนอธุรกิจขายยาเสพติด , การค้าประเวณี โดยเฉพาะ การขโมยยานพาหนะต่าง ๆ ซึ่งเป็นส่วนหลักของเกม) แต่เกมนี้ ก็ยังได้รับนิยมสูง ในแวดวงนักเล่นเกม แม้ว่าจะเป็นเกมก็อปปี้ก็ตาม ไม่ต่างจากต่างประเทศมากนัก

ในต่างประเทศ ตั้งแต่ GTA3 เป็นต้นมา เกมนี้ ได้คำวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก เนื่องจากเนื้อเรื่องที่ว่าตัวละครเอกเป็นอาชญากร ต่างจากเกมส์อื่น ที่ตัวละครเอกมักจะเป็นวีรบุรุษ

ความโดดเด่น โดยภาพรวมของเกมชุดนี้ คือ ผู้เล่นสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ ภายในเมืองขนาดใหญ่ ตั้งแต่การใช้ชีวิตตามปกติ ไปจนถึงการก่ออาชญากรรม ไม่ว่าจะเป็นการทำอาชีพสุจริต เสริมรายได้ การขโมยรถ การก่อคดีต่าง ๆ อีกทั้งยังเป็นเกม ที่มีการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างเกมแนวขับรถ กับเกมแนวยิงปืน มุมมองแบบบุคคลที่สาม

เกมในชุดนี้ อนุญาตให้ผู้เล่น เล่นบทเป็นอาชญากรในเมืองใหญ่ โดยมีอิทธิพลเล็กน้อย หรือ ไม่มีเลยในช่วงแรก และผู้เล่นจะต้องใขว่คว้า และเสาะแสวงหาอิทธิพลผ่านองค์กรอาชญากรรมไปตลอดเกม ภารกิจหลาย ๆ ภารกิจในเกมมักตั้งอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ทรุดโทรม และเป็นแหล่งอาชญากรรมในเมือง จุดมุ่งหมายก็มักจะเกี่ยวกับการก่ออาชญากรรม ซึ่งจำเป็นที่จะต้องทำให้สำเร็จ เพื่อดำเนินเนื้อเรื่องในเกมต่อไป เช่น การปล้นธนาคาร การลอบสังหาร และอาชญากรรมอื่น ๆ แต่ก็จะมีการขับรถแท็กซี่ การขับรถพยาบาล การดับเพลิง การบริหารธุรกิจค้าประเวณี การแข่งรถ และการหัดขับเครื่องบิน เป็นภารกิจเสริมด้วย

เกมชุด GTA เป็นที่กล่าวถึงในด้านการที่อนุญาตให้ผู้เล่นมีเสรีภาพในการตัดสินใจ ว่าจะทำสิ่งใดก่อนสิ่งใดหลัง ซึ่งต่างจากเกมแนวแอ็คชั่นอื่น ๆ ที่แต่ละภารกิจจะอยู่ในเฉพาะพื้นที่หนึ่ง ๆ ตามที่ผู้พัฒนาสร้างไว้เท่านั้น แต่ใน GTA ผู้เล่นสามารถเลือกภารกิจ ที่ผู้เล่นต้องการจะทำก่อนได้ และทางที่ผู้เล่นเลือกจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงไปของเนื้อเรื่องในเกม เมื่อเนื้อเรื่องดำเนินไป ผู้เล่นจะพบกับอารมณ์ขัน มุขตลก เพลง และตัวช่วยลดความตึงเครียดในเกมต่าง ๆ ซึ่งเป็นจุดดึงดูดของเกมนี้ อีกทั้งเนื้อที่ที่กว้างใหญ่ในเกมซึ่งทำให้ผู้เล่นสามารถตระเวนไปทั่วในจุดไหนก็ได้ในเกม อาคารในเมืองที่สามารถปฏิสัมพันธ์ได้จำนวนมาก และภารกิจย่อยต่าง ๆ ตั้งแต่เกม GTA3 เนื้อเรื่องของมันกลายเป็นจุดเด่นอีกจุดหนึ่งของเกม พร้อมทั้งเสียงพากย์ของดารา หรือ ผู้พากย์ที่มีคุณภาพสูง และเสียงจากสถานีวิทยุซึ่งสามารถฟังผ่านทางพาหนะต่าง ๆ ได้ ทั้งหมดนี้ เป็นการผสมผสานกันให้ได้สภาพแวดล้อมให้เหมือนส่วนทรุดโทรมของเมืองให้มากที่สุด และเป็นการล้อเลียนเมืองใหญ่ ๆ ในสหรัฐอเมริกาที่มีอยู่จริง

วิธีเล่น GTA ให้สนุก

นอกจากเล่นตามเนื้อเรื่องแล้ว เรายังมีวิธีเล่นแบบต่าง ๆ อีกมากมายที่จะมาช่วยให้เราเผลิดเผลินไปกับเกมได้มากกว่าที่เราคิด นี่คือวิธีเล่น GTA แบบแนว ๆ ทั้ง 5 วิธี

GRAND THEFT AUTO GTA
GRAND THEFT AUTO
1.ใช้โปรแกรมโกง

การเล่นเกมด้วยโปรแกรมโกงเกม เป็นอะไรที่เกมเมอร์นิยมใช้กัน และมีเหตุผลที่ใช้แตกต่างกันออกไป ส่วนใหญ่ ก็เพื่อความสนุก โดยไม่ต้องมากังวัลว่าจะตาย หรือ เสียเวลาไปกับเกมมากจนเกินไป อย่างในเกม เราสามารถสนุกแบบที่การเล่นธรรมดา มอบให้ไม่ได้ด้วยคำสั่งต่าง ๆ เช่น “SKYFALL” จะส่งผู้เล่นไปอยู่กลางอากาศสูงหลายร้อยเมตร หรือ “HOTHANDS” เมื่อผู้เล่นต่อย จะเกิดระเบิดขึ้น ทั้งหมดนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะมอบสีสันในการเล่นให้กับเหล่าเกมเมอร์

2. ขโมยเครื่องบินรบ

ขโมยเครื่องบินรบ จากฐานทัพ เป็นเรื่องที่ท้าทาย คุณจะต้องเผชิญหน้ากับกองทัพทหารนับร้อย ถ้าโชคดีคุณอาจจะรอดไปได้โดยไม่ถูกปืนต่อต้านอากาศยาน หรือ รถถังยิงระเบิดเสียก่อน สิ่งที่คุณจะได้ก็คือการขับเครื่องบินรบความเร็วสูงไปยิงถล่มเมืองหรือแม้แต่ฐานทัพเองก็ตาม

3. ออกปล้นร้านค้า

เงินขาดมือรึเปล่า ไปหาเงินด่วนด้วยการปล้นร้านสะดวกซื้อ หรือ ปั้มน้ำมันสิ สิ่งที่คุณจะต้องทำก็แค่นำปืนออกมาและจ่อไปที่พนักงานขาย ทันใดนั้นเขาก็จะรีบควักเงินออกมาใส่ถุงอย่างรวดเร็ว และสิ่งที่จะตามมาจากนั้นคงไม่ต้องถาม เพราะว่าคุณจะออกมาพร้อมกับการโดนหมายจับ

4. เล่นออนไลน์กับผู้เล่นทั่วโลก

s หรือจะตั้งแก๊งค์ ของตัวเองออกล่าฝ่ายตรงข้าม พร้อมกับวางเงินค่าหัวศัตรู ในบางเซิฟเวิร์ฟอาจถึงขั้นสร้างสังคมเสมือนขึ้นมา มีตำรวจจับผู้ร้าย มีโจรปล้นธนาคาร มีนักธุจกิจ พนักงานของรัฐบาล แต่ถ้าสู้เบื่อกันจนเบื่อแล้วบางทีทุกคนอาจจะสงบศึกและมาหากิจกรรมทำร่วมกันก็เป็นความคิดที่ไม่เลว เช่น การแข่งรถ ดำน้ำ โดดร่ม

5. ดำน้ำกันไหม

ใต้น้ำมีอะไรให้สำรวจเยอะแยะ อย่ารอช้าอยู่เลยรีบนั่งเรือออกไป และโดดลงมาพร้อมกับชุดดำน้ำที่มีถังออกซิเจนช่วยให้ดำน้ำได้นานขึ้น ยกเค้าซากเรือมองหากระเป๋าที่เต็มไปด้วยเงิ แต่จงพึงระวังอันตรายจากท้องทะเล นั่นหมายถึงฉลามหัวค้อนกับแรงดันน้ำที่จะบีบอัดคุณเป็นปลากระป๋อง ถ้าคุณมีเงินพอจะซื้อ Sonar Docks คุณจะสามารถตามเก็บถังสารเคมีมาขายได้ในราคา 23,000 เหรียญต่อ / ถัง และถ้าเก็บได้ครบ 30 ถังจะได้เงินมากถึง 250,000 เหรียญเลยเชียว

GRAND THEFT AUTO GTA
GRAND THEFT AUTO

สูตรเกม

สูตรอาวุธ

LXGIWYL = อาวุธ Set 1, Thug’s Tools
KJKSZPJ = อาวุธ Set 2, Professional Tools
UZUMYMW = อาวุธ Set 3, Nutter Tools
WANRLTW = กระสูนอมตะ, ไม่ต้องเปลี่ยนกระสุน
SJMAHPE = รับคนใหม่ทุกๆ หนึ่งคน ได้ (9mm) ZSOXFSQ = รับคนใหม่ทุกๆ หนึ่งคน ได้ (Rockets)

สูตร Status

BAGUVIX = อมตะ จากโดนปืนยิง(เท่านั้น)
CVWKXAM = ออกซิเจนอมตะ HESOYAM = เพิ่มเลือด, เกราะ, ตัง$250k
LFGMHAL = กระโดดสูง
OSRBLHH = เพิ่ม Wanted Level ดาว 2 ดวง
ASNAEB = ลบดาว Wanted Level
AEZAKMI = ไม่มีวันติดดาว Wanted
LJSPQK = 6 ดาว Wanted Level
AEDUWNV = ไม่มีวันหิว
IAVENJQ = ต่อยหนัก
MUNASEF = โหมดอะดรินาลีน
OGXSDAG = Respect เต็ม
EHIBXQS = Sex Appeal เต็ม
VQIMAHA = มีสเตตัสการขับขี่เต็ม
NCSGDAG = มีสเตตัสการใช้อาวุธเต็ม

สูตรเมือง

BAGOWPG = โดนทุกคนหมายหัว
PRIEBJ = ตัวละครตลก
FOOOXFT = ทุกคนมีอาวุธ
IOJUFZN = โหมดก่อจลาจล
BEKKNQV = กะหรี่เยอะ
ASBHGRB = มีเอลวิสทุกที่
AFPHULTL = นินจาทั้งเมือง (มาเฟีย)
CIKGCGX = แต่งชุดชายหาด
MROEMZH = มีแก๊งในสังกัดทุกที่
BIFBUZZ = มีทุกแก๊งคุมถนน

สนับสนุนโดย PGSLOT