หลายๆคนคงรู้ดีว่านี่คือหนึ่งในเกมส์สงครามที่โด่งดังที่สุดเกมส์นึงของโลก ที่เราคุ้นหูกันมาตั้งแต่เด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นสงครามในรูปแบบต่างๆ ทั้งสงครามโลกแบบเก่าหรือแม้แต่สงครามโลกในอนาคต แต่วันนี้เราจะมาแนะนำสงครามโลกในฉบับใหม่ของเกมส์ Battlefield V

Battlefield V เป็นผลงานล่าสุดของสตูดิโอ DICE ที่ยังคงเลือกใช้เอนจิ้น Frostbite ในการนำเสนอถ่ายทอดเหตุการณ์ สงครามโลกครั้งที่สอง อันเป็นเวทีหลักประจำภาคนี้ โดยก่อนหน้าที่จะวางจำหน่ายนั้น ตัวเกมได้สร้างปัญหาปวดหัวให้กับทีมงานมากมาย ไม่ว่าประเด็นดราม่าชาวเน็ตที่คัดค้านเรื่องการนำทหารหญิงมาเข้าร่วมสงคราม เรื่องกระบวนการพัฒนาที่ล่าช้าจนต้องเลื่อนวางจำหน่ายออกไป

จนกระทั่งมาถึงปัจจุบัน พวกเขาก็ไม่วายโดนสวดยับจากแฟนๆ ที่พร้อมใจออกมาบ่นอุบถึง ความไม่สมจริงของตัวเกม ที่หยิบนำเรื่องราวลับที่ไม่ถูกจดบันทึกอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์มาแอบอ้าง เพื่อให้ตนสามารถนั่งเทียนเขียนบอกเล่าฉากการสู้รบอันโอเวอร์เหนือเหตุผลยังไงก็ได้ตามใจชอบ โดยที่ไม่มีใครกล้าแย้ง

เพิ่มสนามรบให้เลือกมากขึ้น

ในสนามรบ เหล่าทหารราบไม่สามารถเลือกได้ว่าพวกเขาจะสู้อย่างไรในเวลาที่ชัยชนะยังไม่ถูกกำหนด แต่เหล่าเกมเมอร์แฟน ๆ Battlefield สามารถเลือกได้! โดยในภาคนี้ DICE ได้ขนสารพัดโหมดสมรภูมิมามากมายให้เลือกเล่น เริ่มจากโหมด Single Player สำหรับเกมเมอร์สายเสพย์เนื้อเรื่องที่กลับมาในรูปแบบเรื่องสั้น War Stories แต่ละตอนจะมาเล่าเรื่องราวดราม่าสงครามอันแสนจับใจ

ให้เกมเมอร์ได้มองเห็นสมรภูมิสงครามผ่านสายตาของทหารแต่ละนายในคนละซีกโลก อาทิเช่น หุบเขาขาวโพลนหนาวยะเยือกในนอร์เวย์ ทะเลทรายร้อนระอุในแอฟริกา เป็นต้น นอกจากนี้เกมเมอร์ยังสามารถร่วมมือกันรบฝ่าภารกิจเดือดด้วยกันในรูปแแบบ Co-Op ได้อีกด้วย

ส่วนเกมเมอร์สายมัลติเพลเยอร์ก็เตรียมเฮกับโหมดเก่าเจ้าเด็ดและโหมดใหม่ไฉไลที่ขนมาให้เพียบกันได้เลย ไม่ว่าจะเป็นโหมดยึดจุดยุทธศาสตร์อย่าง Conquest ที่ให้ผู้เล่น 64 คนแห่ยึดชัยภูมิในสมรภูมิขนาดยักษ์ โหมด Airbourne ที่ให้ฝ่ายสัมพันธมิตรโดดร่มออกจากเครื่องบินเข้ายึดพื้นที่ ในขณะที่ฝ่ายอักษะต้องใช้ทั้งปืนต่อต้านอากาศยานและอาวุธคู่กายรับมือกับผู้บุกรุก แถมโหมดเดินหน้าฆ่าไม่เลิกฮอตฮิตสไตล์ PUBG นามว่า Firestorm ก็ยังมาปรากฏกายให้เล่นกันด้วย

ภาพที่สวยสมจริงมากยิ่งขึ้น

ครั้งนี้ทีมพัฒนา DICE ผู้ช่ำชองด้านการจำลองสมรภูมิสงครามเขาเลยอยากจะขอพาพวกเรากลับไปสู่สมรภูมิจุดเริ่มต้นกันหน่อย สมรภูมิที่ยังมีเครื่องบินใบพัด ยังมีกองทัพนาซี และยังเป็นสมรภูมิที่รุนแรงร้ายกาจที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ ขอต้อนรับเกมเมอร์ทุกท่านกลับสู่ช่วงเวลาแห่งสงครามโลกครั้งที่ 2 เพียงแต่ครานี้มันไม่ได้เป็นสงครามมุมเดิม ๆ ที่ท่านเห็นจนชินตาอีกต่อไป

นอกจากสมรภูมิในภาคนี้จะหลากหลายกว่าเก่า พวกมันยังสมจริงกว่าเดิมด้วย เริ่มจากภาพกราฟิกที่สวยงามเก็บทุกรายละเอียดราวกับภาพถ่าย ด้วยอานุภาพของเอนจิ้น Frostbite สุดโหดที่คราวนี้ยังรองรับเทคโนโลยีการไล่แสงเงาตัวล่าสุดนามว่า “Ray Tracing” จากการ์ดจอซีรี่ส์ใหม่ของ NVIDIA ด้วย นอกจากนี้ DICE ยังอยากให้ผู้เล่นอินขั้นสุดด้วยการจงใจใส่รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับฉากและตัวละครเข้ามามากมายมหาศาล

 ด้วยภาพกราฟิกที่ตระการตา เอฟเฟกต์แสงสีเสียงต่างๆ Battlefield V คือเกมที่โชว์ศักยภาพของการเป็นเกมที่โคตรสวยได้อย่างไม่ต้องเหนียมอาย ด้วยขุมพลังเอนจิน Frostbite ของ DICE ที่มีการอัปเกรดขึ้นในทุกๆ ปี (โดยเฉพาะในปีนี้ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Ray Tracing บนเครื่อง PC ที่สามารถแสดงผลของการสะท้อนของแสงได้ในระดับเดียวกับงาน VFX ที่ใช้ในวงการฮอลลีวูด) มันก็เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญที่ทำให้เราได้รู้สึกถึงอารมณ์ร่วมในการเล่นได้เป็นอย่างดี

โหลด Multiplayer

โหมดการเล่นของ BFV นั้น จะยังคงคล้ายกับภาคก่อน ๆ ที่ผ่านมา คือเน้นไปที่การประสานงานของผู้เล่นในหนึ่งทีมใหญ่ (ฝ่ายละ 32 คน) และหนึ่งชุดยิงเล็ก (ปาร์ตี้ 4 คน) ในการทำภารกิจของโหมดการเล่นนั้น ๆ ซึ่งส่วนมากก็คือการยึดจุดยุทธศาสตร์สำคัญ และรักษาที่มั่นให้ได้นานที่สุด

โหมดที่โดดเด่นที่สุดคงไม่พ้น Grand Operations ที่เป็นศึกใหญ่ต่อเนื่องหลายวัน(แมตช์) โดยการนำเอาแผนที่และโหมดต่าง ๆ มาผสมผสานกันเพื่อดึงเอาเอกลักษณ์ของ BF ออกมาได้อย่างเต็มที่ ทั้งพลทหาร รถถัง เครื่องบินทิ้งระเบิด เครื่องบินขับไล่ ปืนใหญ่ ปืนต่อสู้อากาศยาน ถูกทั้งสองฝ่ายนำมาใช้กันจนหมดสิ้น ทำให้เราได้เห็นสงครามเต็มรูปแบบอย่างแท้จริง ฝ่ายผู้ชนะในแต่ละวันจะได้รับโบนัสให้ทีมของตัวเองได้เปรียบคู่ต่อสู้ในแมตช์ต่อไป

และในเมื่อมันเป็นสงคราม ย่อมมีการรุกรับสลับกันไปมาจุดที่เคยเป็นของเราอาจถูกยึดไป แต่เราสามารถยึดคืนได้ในภายหลัง การเล่นแบบชักเย่อชิงเหลี่ยมยื้อยุดในการศึกแบบนี้ ทำให้โดยรวมระยะเวลาของเกมต่อแมตช์นานกว่าเกมชู้ตติ้งทั่ว ๆ ไป ที่มักใช้เวลาประมาณ 10 นาที แต่สำหรับ BFV แมตช์หนึ่งอาจยาวนานถึงครึ่งชั่วโมงได้

Verdict

โหมดแคมเปญของเกม นำเสนอเรื่องราวฮีโร่อยู่ภายใต้เบื้องหลังชัยชนะของสงครามโลกครั้งที่สอง มาจากเค้าโครงเรื่องจริงซึ่งดูไม่น่าสนใจเท่าไหร่เมื่อเทียบกับภาคก่อนที่ผู้เล่นรับทบเป็นทหารแนวหน้าในสงคราม ผลลัพธ์ออกมาคือเนื้อเรื่องอ่อนและไม่น่าสนใจเท่าที่ควร อย่างไรก็ตามด้วยเกมเพลย์กึ่ง Open-World เป็นครั้งแรกของซีรี่ย์ก็เป็นการเริ่มต้นไปในทางที่ดี

แต่เกมต้องมีการปรับสมดุลกันอีกเยอะพอสมควรเพื่อบ่งบอกให้กับผู้เล่นอย่างชัดเจนว่าสไตล์การเล่นควรเป็นอย่างไรกันแน่ หากต้องการให้ผู้เล่นเล่นแบบลักลอบสังหารควรมีระบบที่เอื้ออำนวยมากกว่านี้ หรือหากเล่นแบบเผชิญหน้าระบบควรแบบสภาพแวดล้อมและองค์ประกอบในเกมให้สมดุลยิ่งขึ้น

ในเกมส์ Battlefield V นั้นก็ยังคงนำเสนอจุดแข็งของตนในโหมดมัลติเพลเยอร์ออกมาได้ค่อนข้างดี โดยเฉพาะโหมดใหม่อย่าง Grand Operations ที่นำเสนอประสิทธิภาพของเกมออกมาได้ดีกว่าโหมดที่เรียกว่าเป็นจุดขายของ Battlefield ภาคก่อนๆ อย่าง Conquest ได้เป็นอย่างดี ประกอบกับเมื่อดูจากความพยายามของทีมผู้พัฒนาในการปรับองค์ประกอบของเกมเพลย์หลายๆ อย่างที่ช่วยให้เกมมีความสมดุล สนุก และเป็นมิตรกับผู้เล่นขึ้นแล้ว ก็ยิ่งแสดงให้เห็นว่าตัวเกมเดินมาถูกทาง

อ่านมากันขนาดนี้แล้วพเพื่อนๆคงพร้อมจะลุยกันแล้วใช่ไหมล่ะทหารหาญ งั้นจงเตรียมผูกเชือกรองเท้าให้กระชับแล้วไปเจอกันในสนามรบได้เลย อ่านรีวิวเกมส์อื่นๆได้ที่ วันละเกม

สนับสนุนโดย PGSLOT